Các giống mèo lông ngắn và cách thức nhận biết

Mèo lông ngắn đang tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng những người thích nuôi mèo tại Việt Nam. Xahara sẽ giới thiệu một số giống mèo lông ngắn đến bạn đọc.

Các loại mèo lông ngắn

Các loại mèo lông ngắn

Mèo là một thú cưng rất được người Việt Nam yêu thích nuôi trong nhà. Từ xưa người Việt nuôi mèo chủ yếu là để bắt chuột. Nhưng sau này khi cuộc sống ngày càng phát triển thì nuôi mèo đã trở thành một thú vui tao nhã. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mèo lông ngắn. Để phân biệt và nhận biết từng loại là điều khá khó. Sau đây Xahara sẽ giới một số giống mèo lông ngắn và hướng dẫn cách nhận biết chúng cho bạn đọc tham khảo.

Một số giống mèo lông ngắn và cách nhận biết

Trên thị trường mèo cảnh tại Việt Nam có rất nhiều giống mèo lông ngắn. Nhưng phổ biến nhất là những giống mèo lông ngắn cơ bản sau:

Mèo lông ngắn Anh

Mèo Anh được biết đến rộng rãi với hai chủng mèo chính là mèo lông ngắn và mèo lông dài. Tuy nhiên, trong hai loại thì mèo Anh lông ngắn phổ biến tại thị trường vật nuôi Việt Nam hơn. Giống mèo Anh lông ngắn được phát hiện từ thời La Mã cổ đại. Sau đó nó được lai tạo với giống mèo Ba Tư để cải thiện chất lượng giống.

Nguồn gốc, lịch sử của mèo Anh lông ngắn

Vào khoảng 100 năm sau Công Nguyên mèo Anh lông ngắn bắt đầu được con người phát hiện. Người La Mã là người đã mang giống mèo này đến Ai Cập và cho nó phối giống với mèo bản địa. Qua nhiều lần chọn lọc tự nhiên, giống mèo lông ngắn Anh đã phát triển như hiện tại.

Mèo lông ngắn Anh rất phát triển tại Anh Quốc và được các gia đình quý tộc nuôi làm thú cưng. Nhưng đến khoảng cuối thế kỉ 19 mèo Anh lông ngắn bị thất sủng khi mèo Ba Tư xuất hiện tại Anh. Đặc biệt sau chiến tranh thế giới thứ I mèo Anh lông ngắn gần như tuyệt chủng.

Trước tình hình đó, các nhà khoa học đã cho mèo Anh lông ngắn đã được lai tạo với rất nhiều giống mèo khác nhau. Đến những năm 60 các nhà lai tạo đã tái thiết lập các tiêu chuẩn của giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng. Sau mọi lỗ lực cuối cùng họ đã tách biệt gen thành công tạo ra mèo Anh lông ngắn thuần chủng tinh khiết. Những nỗ lực hết mình của các nhà khoa học đã được CFA và TICA công nhận là giống mèo Anh thuần chủng.

mèo Anh lông ngắn và cách phân biệt

mèo Anh lông ngắn và cách phân biệt

Cách nhận biết giống mèo Anh lông ngắn

Để phân biệt được giống mèo Anh lông ngắn với các giống mèo khác thì bạn có thể dựa vào đặc điểm ngoại hình và tính cách. Cụ thể như sau

Phân biệt dựa trên đặc điểm ngoại hình

Mèo Anh lông ngắn có những đặc điểm ngoại hình rất riêng. Bạn có thể dựa vào đặc điểm riêng biệt này để phân biệt với các giống mèo lông ngắn khác.

Bộ lông của mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn có bộ lông ngắn, dày giúp giữ nhiệt rất tốt. Màu sắc chủ yếu của mèo Anh lông ngắn là các màu: xám xanh, đen, xanh dương, vàn, xám trắng,… Ngoài ra còn có môt số màu sắc đặc biệt khác như: Bicolour, fawn, seal, tabby, clourpoint.

Kích thước cơ thể

Mèo Anh lông ngắn hay còn được với cái tên khác là mèo Aln có thân hình mập mạp. Aln có trọng lượng cơ thể trong khoảng từ 4-8,5 kg khi trưởng thành.

Đặc điểm ngoại hình khác

Mèo Anh lông ngắn có đầu to, mõm ngắn, má rộng trông rất ngộ nghĩnh. Phần mắt của mèo Aln rất tròn và to, màu mắt phổ biến của chúng là màu đồng. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp mèo Aln có màu mắt đen, xanh da trời hoặc xanh lá.

Phân biệt dựa trên đặc điểm tính cách

Mèo Anh lông ngắn có tính cách khá thú vị. Chúng không ồn ào, không phá phách và cũng không thích những nơi ồn ào. Chúng có tính cách khá trầm nhưng sống lại rất tình cảm. Đặc biệt Aln rất quấn chủ, thích nằm trọn trong lòng chủ nhân và rất thích được vuốt ve an ủi. Mèo Aln do khá trầm tính nên chúng thích ở trong nhà hơn là ra ngoài. Chúng có thể tự chơi trong nhà với các đồ vật nhỏ thú vị. Nói chung mèo Aln là một chú mèo lười biếng. Những chú mèo Anh lông ngắn này rất thích hợp với những người bận rộn trong công việc.

Mèo Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn còn được gọi với cái tên tiếng anh khác là American Shorthair. Loại mèo này là giống mèo bản địa của Hoa kỳ, được người dân Hoa kỳ rất yêu thích.

Nguồn gốc của mèo American Shorthair

Cách đây 400 năm, mèo Mỹ lông ngắn bắt đầu xuất hiện tại Hoa Kỳ. Sau khi có mặt tại đây giống mèo này đã được người dân bản xứ rất yêu thích và ưa chuộng. Chúng có khả năng bắt chuột rất tốt lại thích nghi với môi trường nhanh nên số lượng của nó tăng rất nhanh. Đến năm 1895 mèo Mỹ lông ngắn được công nhận là giống mèo của Hoa Kỳ bởi CFA. Cho đến năm 1966 thì cái tên mèo Mỹ lông ngắn chính thức được ra đời.

mèo Mỹ lông ngắn và cách nhận biết

mèo Mỹ lông ngắn và cách nhận biết

Cách phân biệt giống mèo Mỹ lông ngắn.

Để phân biệt được giống mèo Mỹ lông ngắn với các giống mèo lông khác thì chúng ta phải dựa vào đặc điểm ngoại hình và tính cách của nó. Cụ thể như sau:

Phân biệt dựa theo đặc điểm ngoại hình

Mèo lông ngắn Mỹ có thân hình khỏe mạnh, kích thước cơ thể không quá lớn rất cân đối. Điều này giúp nó có thể di chuyển một cách dễ dàng và vững chãi hơn so với các giống mèo khác. Phần đầu mèo Mỹ trông khá to và tròn. Bộ phận tai của American Shorthair cũng khá to và tròn ở vùng chóp tai. Thể trọng trung bình của giống mèo lông ngắn này vào khoảng 7 kg và chiều cao khoảng 30 cm.

Phân biệt dựa trên đặc điểm tính cách

Mèo Mỹ lông ngắn có tính cách khá giống với mèo Anh lông ngắn. Chúng rất điềm đạm, yên tĩnh và không quá cởi mở với người lạ. Loại mèo này không quá phá phách và nghịch ngợm nên chúng rất được yêu thích tại Mỹ. Ngoài ra mèo Mỹ lông ngắn cũng không cần chủ nhân phải quan tâm và chăm sóc vuốt ve chúng nhiều. Bởi vì chúng thích hoạt động độc lập và mong muốn chủ nhân tôn trọng sự độc lập đó của mình. Đây là một đặc điểm tính cách rất riêng biệt của mèo lông ngắn Mỹ bạn có thể phân biệt với các giống mèo khác.

Mèo xiêm

Mèo Xiêm là loại mèo lông ngắn đến từ phương Đông. Loại mèo này rất được giới trẻ Việt Nam yêu thích để nuôi thú cưng.

Nguồn gốc của mèo Xiêm

Cho đến hiện tại thì người ta vẫn chưa biết chính xác nguồn gốc của mèo Xiêm từ đâu. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng loài mèo Xiêm này có nguồn gốc đến từ Thái Lan. Chúng được phát hiện tại Châu Âu vào năm 1987 và du nhập đến Hoa Kỳ năm 1879.

Vào những năm 1980 những chú mèo Xiêm thuần chủng dần biến mất. Nhưng cuối năm 1980 với lỗ lực của những người nuôi mèo loài mèo Xiêm này đã được cứu khỏi bờ vực tuyệt chủng. Năm 2007, mèo Xiêm được hiệp hội mèo quốc tế công nhận đóng vai trò quan trọng trong việc lai tạo các giống mèo đẹp trên thế giới.

Mèo Xiêm và cách nhận biết chúng

Mèo Xiêm và cách nhận biết chúng

Cách phân biệt mèo Xiêm

Để phân được mèo Xiêm và các loại mèo khác thì chúng ta phải dựa vào đặc điểm ngoại hình và tính cách của mèo Xiêm để phân biệt.

Phân biệt dựa vào đặc điểm ngoại hình

So với hai giống mèo lông ngắn Mỹ và Anh thì mèo xiêm có đặc điểm ngoại hình khá đặc biệt của giống mèo lông ngắn phương Đông.

Kích thước cơ thể

Mèo Xiêm sở hữu kích thước cơ thể mảnh mai, gọn gàng, cao ráo hơn so với giống mèo lông ngắn Anh. Chiều cao trung bình của chúng vào khoảng từ 28-32cm. Trọng lượng trung bình của mỗi con mèo Xiêm trưởng thành rơi vào khoảng 2,5-5 kg. Cho đến thời điểm hiện tại thì giống mèo Xiêm có hai loại chính là mèo Xiêm truyền thống và mèo Xiêm hiện đại.

Mèo Xiêm truyền thống có kích thước cơ thể có phần mũm mĩm hơn và dài hơn so với mèo Xiêm hiện đại. Nó cũng có dáng vẻ oai phong mạnh mẽ hơn. Cấu trúc xương của mèo Xiêm truyền thống rất phát triển, mặt to, mắt rất đẹp và thu hút.

Còn mèo Xiêm hiện đại thì có phần thanh mảnh, duyên dáng hơn. Mặt của mèo Xiêm hiện đại có nhiều góc cạnh hơn so với mèo truyền thống. Màu mắt của nó là màu xanh dương hình quả hạnh rất to, đuôi thuôn dài.

Bộ lông của mèo Xiêm

Bộ lông của mèo Xiêm rất dày, ôm sát cơ thể giúp chúng giữ ấm cho mùa đông. Vì thuộc loại mèo lông ngắn nên lông của mèo Xiêm rất ngắn. Nhưng bù lại màu sắc lông của nó rất đa dạng và lạ mắt. Đặc biệt vùng lông mặt, mắt, viền tai và chân thường đậm màu hơn. Các màu sắc lông phổ biến của mèo Xiêm là: màu xanh, màu Socola và màu kết hợp.

Phân biệt dựa vào đặc điểm tính cách

So với mèo long ngắn Mỹ và Anh trầm tính thì mèo Xiêm lại rất thông minh nhanh nhẹ và đa dạng sắc thái. Chúng còn đặc biệt rất thân thiện với người lạ. Mèo Xiêm mỗi khi buồn chán thường hay cào vật gì đó trong nhà. Nhưng khi vui thì em ấy lại rất ngoan và thân thiện. Nhìn chung em mèo Xiêm này sống rất vui vẻ, ngọt ngào và rất thích được tung tăng chơi với các bạn nhỏ. Vì vậy em mèo này rất được các hộ gia đình yêu thích.

Trên đây là một số loại mèo lông ngắn và cách nhận biết chúng với các loại mèo khác bạn có thể tham khảo khi mua.

Cách chăm sóc một số loại mèo lông ngắn

Chăm sóc mèo lông ngắn khá đơn giản. Tuy nhiên đối với mỗi loại lại có phương pháp chăm sóc riêng. Vì vậy bạn cần phải hết sức chú ý khi nuôi những em mèo lông ngắn.

Cách chăm sóc mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn có đặc điểm rất lười vận động. Vì vậy chúng hay mắc các bệnh béo phì và xương khớp. Do đó bạn nên chuẩn bị cho chúng một chế độ ăn hợp lý ít tinh bột. Ngoài ra bạn cũng nên cho chúng vận động thường xuyên để chúng tiêu mỡ và khỏe mạnh.

cách chăm sóc mèo Anh lông ngắn

cách chăm sóc mèo Anh lông ngắn

Vào mùa thu và mùa xuân mèo Aln rất hay bị rụng lông. Bạn nên thường xuyên chải lông loại bỏ lông rụng cho chúng. Nếu mèo quá bẩn bạn nên vệ sinh sạch sẽ cho chúng. Tuy nhiên nếu mèo không quá bẩn thì bạn cũng không cần phải tắm cho chúng. Bởi vì mèo có khả năng tự làm sạch đối với các vết bẩn nhẹ. Hơn nữa chúng rất sợ nước và sợ ra ngoài.

Về chế độ ăn uống thì bạn nên cho chúng ăn thức ăn nấu chín hoặc thức ăn sẵn. Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng thịt bò cho chúng ăn sẽ rất tốt. Đặc biệt mèo rất thích cá. Cá là món ưa thích của mèo Aln thế nên trong chế độ ăn uống bạn nên bổ xung cá cho chúng nhé.

Cách chăm sóc mèo Mỹ lông ngắn

Vào mùa rụng lông của mèo Mỹ lông ngắn bạn nên thường xuyên chải lông cho em ấy để loại bỏ lông chết. Ngoài ra bạn nên chú ý kiểm tra mắt, tai và răng chú mèo Mỹ thường xuyên. Đặc biệt phần mắt hay xuất hiện ghèn và phần tai hay bị bám bụi. Mèo lông ngắn Mỹ có sức ăn rất tốt vì vậy bạn nên cho chúng một chế độ ăn hợp lý. Nếu không em nó sẽ trở thành một em mèo ú mắc bệnh béo phì.

cách chăm sóc mèo Mỹ lông ngắn

cách chăm sóc mèo Mỹ lông ngắn

Cách chăm sóc mèo Xiêm

Không giống như giống mèo lông ngắn Mỹ và Anh, mèo Xiêm có sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên thỉnh thoảng chúng cũng mắc phải một số vấn đề về gan, hen suyễn và bệnh tim bẩm sinh.

cách chăm sóc mèo Xiêm

cách chăm sóc mèo Xiêm

Mèo Xiêm có nguồn gốc là giống mèo phương Đông nên chúng rất thích sống ở nơi ấm áp. Bình thường mèo Xiêm hay cuộn mình hoặc phơi nắng vào buổi sáng. mèo Xiêm rất ít khi rụng lông nhưng bạn cũng nên thường xuyên chải lông cho em ấy để làm vệ sinh. Đặc biệt bạn nên chú ý vệ sinh mắt, mũi và tai em nó thườn để tránh mắc các bệnh ở những vùng nhạy cảm.

Trên đây là cách chăm sóc một số giống mèo lông ngắn phổ biến bạn có thể tham khảo. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với Xahara để nhận được tư vấn sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Diễm Trần
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo