Bạn có biết: Tại sao chó là người bạn thân thiết với con người?

Đã có bao giờ bạn tự hỏi không biết tại sao chó là người bạn thân thiết của con người chưa? Thực ra cũng không phải chỉ mình bạn thắc mắc đâu.

Chó là thú cưng được nuôi nhiều nhất

Chón là người bạn trung thành, sống tình cảmNgày nay, việc nuôi một vài chú thú cưng trong nhà để làm bạn đã trở thành một thú vui, một phong trào khá phổ biến, phổ biến như chó, mèo đến sóc, kì lạ hơn chút có những người còn thích nuôi thằn lằn hay nhện. Tuy nhiên, ở bất cứ đâu, chó cũng luôn là loại động vật nhận được nhiều tình cảm của người nuôi nhất. Đó chính là nhờ những đức tính tuyệt vời của loài chó, đôi khi chính con người cũng cần suy ngẫm và học tập.

Sự trung thành

Câu chuyện cảm động về chú chó Hachiko

Chó là biểu tượng của lòng trung thành

Chó chính là biểu tượng của lòng trung thành. Nếu bạn đã từng nuôi chó thì chắc chắn hiểu điều đó, một khi chó đã xem ai là chủ nhân thì nó sẽ một mực trung thành, dù bạn là người giàu, người nghèo, ở bất cứ hoàn cảnh nào thì sự trung thành, tôn thờ đó cũng không hề thay đổi. Thậm chí, khi bị chủ nhân đánh, mắng, quên cho ăn hay giận dữ thì chúng vẫn không phản kháng, chỉ cần chủ nhân thể hiện một chút tình cảm là chúng có thể trở lại vui vẻ, quấn quít ngay.

Bạn đã từng nghe câu chuyện về chú chó Hachiko chưa, sự trung thành của chú với người chủ đã khiến rất nhiều người phải rơi nước mắt, đến bây giờ tượng của Hachiko vẫn còn đặt tại ga Ghibya, nơi chú chó đã đến đợi chủ nhân suốt 11 năm sau khi giáo sư Ueno – chủ nhân nhận nuôi Hachiko qua đời. Ở Việt Nam cũng không hiếm những câu chuyện cảm động về lòng trung thành của loài chó, những chú chó nhịn ăn ở bên mộ của chủ nhân.

Có thể thấy nếu xét về lòng trung thành thì không có bất cứ loài  động vật nào có thể so sánh với loài chó. Đây chính là lý do đầu tiên mà chó là loại động vật giành được rất nhiều tình cảm của con người và trở thành loại thú cưng được nuôi nhiều nhất!

Chó là loài động vật sống rất tình cảm

Chó là người bạn của con người

Những chú chó rất thích thể hiện tình cảm thông qua hành động

Nếu mèo có tính cách cực kì “sang choảnh” và kênh kiệu, thích thì chơi đùa không thích sẵn sàng quay mông đi, thậm chí là cắn, phản ứng lại ngay với những hành đông trêu đùa, âu yếm của chủ nhân thì chó lại hoàn toàn ngược lại. Chó là loại động vật sống cực kì tình cảm và quấn quít với con người, mỗi khi bạn trở về nhà, người đầu tiên ra đón bạn chắc chắn không phải ai khác mà chính là chú chó cưng của mình.

Những chú chó cưng cũng sẽ là nơi để bạn có thể thoải mái trút bầu tâm sự, từ chuyện vui đến chuyện buồn mà không lo chú ta bỏ đi hay lơ là với câu chuyện của bạn. Loài chó cũng rất thích thể hiện tình cảm bằng những hành động yêu thương như liếm tay, xà vào lòng,nũng nịu, nếu bạn buồn chắc chắn chú ta sẽ không bỏ bạn mà luôn ở bên, cố làm cho bạn vui hay buồn chung nỗi buồn với bạn.

Chó cực kì dũng cảm

 

Chó là loài động vật rất trung thành

Chó sẵn sàng bảo vệ chủ nhân không sợ nguy hiểm bất chấp kẻ thù có to lớn hơn nhiều

Với lòng trung thành, tình yêu giành cho chủ nhân và sự dũng cảm vốn có, nếu chủ nhân gặp nguy hiểm, bị tấn công thì dù đối thủ có nặng kí, có to lớn và khỏe hơn rất nhiều thì chú chó cũng không lùi bước, cố gắng chiến đấu để bảo vệ chủ của mình.

Có rất nhiều trường hợp những chú chó đã cứu thoát được chủ nhân trong tình huống cực kì nguy hiểm như: trong đám cháy, cứu người khỏi thú dữ, kẻ trộm, cướp… Chính vì vậy chó luôn được xem như một vệ sĩ trung thành, dũng cảm.

Chó là loài động vật lạc quan, rất dễ hài lòng

Bạn rất ít khi thấy những chú chó tự kỉ

Những chú chó luôn vui vẻ, lạc quan và hiếu động

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy loài chó rất vui vẻ và hiếu động, ít khi bạn nhìn thấy chúng nằm một chỗ, buồn rầu hay tự kỉ. Chúng cũng rất dễ chấp nhận những khuyết điểm trên cơ thể mình hay khó khăn của cuộc sống, dễ hài lòng với hoàn cảnh, dù ốm đau, bệnh tật hay thiếu thốn thì chúng vẫn luôn lạc quan, vui vẻ.

Nếu nói chó là loài động vật khá “dễ dãi” thì cũng không có gì là quá đáng, chúng rất dễ lấy lại trạng thái vui vẻ sau khi bị quát mắng thậm chí bị đánh đập chỉ với một chút quan tâm, an ủi từ chủ nhân, bạn chỉ cần xoa đầu, bắt tay hay chỉ một câu nói mang ngữ điệu yêu thương một chút là chú ta sẽ trở nên phấn khích và dường như quên ngay những thứ đã qua. Đây cũng là một nét tính cách khá hay, ở bên những chú chó đáng yêu như vậy bạn cũng dần học được cách lạc quan với những gì xảy ra trong cuộc sống.

Chó rất thông minh và ham học hỏi

Với sự thông minh, chó rất nhanh học và làm theo những gì bạn dạy

Loài chó rất thông minh vì vậy bạn có thể dạy chúng rất nhiều trò chơi

Chó là một trong số các loại động vật thông minh nhất, có thể hiểu và học theo rất nhanh những gì mà con người dạy. Chúng cũng rất ngoan ngoãn và ham học hỏi, nếu bạn bị bắt làm đi làm lại một hành động quá nhiều lần chắc chắn sẽ cảm thấy nhàm chán đến phát cáu lên, nhưng chúng thì lại không hề, thậm chí chúng còn xem đó là một trò vui, là một phần thưởng.

Bạn có thể dạy chó rất nhiều trò chơi như: nhặt bóng, nhặt đĩa, giấu và tìm kiếm đồ vật, hay dạy chúng cách nhảy cao, chụp, bắt… Với sự thông minh và nghe lời, việc chăm sóc, dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng cách cũng không phải việc quá khó khăn, chỉ cần hướng dẫn vài lần là chú ta có thể thực hiện được, nhưng đừng quên khích lệ khi chúng làm đúng nhé!

Những chú chó luôn cố gắng làm chủ nhân vui và hài lòng

Chó luôn cố gắng làm chủ nhân vui và hài lòng

Những chú chó luôn cực kì phấn khích khi được chủ nhân chơi cùng

Mỗi ngày trở về nhà, bạn có thể tạm thời vứt bỏ những gánh nặng, những mệt mỏi, áp lực bên ngoài chỉ cần được đùa vui bên chú chó cưng, chú ta sẽ sẵn sàng làm mọi thứ để chủ nhân vui. Bất kể khi nào bạn muốn vui đùa hay tâm sự thì những chú chó cũng luôn sẵn lòng, răm rắp nghe theo với một sự phấn kích tột độ.

Đôi khi có một chú chó bên cạnh làm bạn lúc buồn, cần tâm sự còn giá trị hết rất nhiều lời khuyến sáo rỗng, yên lặng và lắng nghe sẽ là điều bạn cần những lúc như vậy. Chỉ cần nhìn hành động, cử chỉ và ánh mặt của bạn, những chú chó cưng cũng có thể nhận biết được tâm trạng của bạn đang vui hay đang buồn, điều mà đôi khi chính người thân của bạn cũng không nhận ra.

Chó rất nhạy cảm và có khả năng cảm nhận tuyệt vời

Có thể bạn đã biết loài chó có khứu giác siêu siêu nhạy bén. Nhưng có thể những điều sau đây sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ vì khả năng đặc biệt của chú thú cưng của mình.

Chó có khả năng nhận biết được nổi sợ hãi của con người thông qua việc tăng tiết mồ hôi, tăng sự bơm máu, cơ thế tiết ra nhiều hooc – mon adrenaline và pheromones, chúng còn cảm nhận được thông qua những cử chỉ trên cơ mặt và ánh mắt của bạn.

Những chú chó cũng có khả năng nhận biết được sự thay đổi của cơ thể con người như việc phụ nữ mang thai, sắp sinh, việc một ai đó sắp lên cơn động kinh, hay bị tiểu đường. Khả năng dự báo thời tiết của loài chó cũng đã được phát hiện ra, chúng có thể dự báo đủ loại thời tiết từ mưa, bão, vòi rồng, động đất nhờ đôi tai và chiếc mũi cực thính của mình. Rất thú vị phải không nào?

Với những điều tuyệt vời như vậy, không có bất cứ một lý do gì để bạn từ chối một người bạn dễ thương và hết mực trung thành như những chú chó đáng yêu đúng không nhỉ?

Phương Lê
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo