Cách huấn luyện chó con biết nghe lời, ăn, ngủ, vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó con sau đây sẽ là tuyệt chiêu để bạn thuần phục thú cưng bắt chúng nghe lời, ăn, ngủ, vệ sinh đúng chỗ.

Daỵ chó ngồi

Cách dạy chó con biết nghe lời

Thời điểm tốt nhất để huấn luyện chó là lúc nào?

Là chủ ai cũng muốn sở hữu một chú chó ngoan ngoãn, thông minh và biết nghe lời. Thế nhưng để huấn luyện, dạy bảo chúng là không hề đơn giản. Việc này cần có thời gian, phương pháp và cả thời điểm. Câu hỏi đầu tiên liên quan đến vấn đề này là bạn có biết độ tuổi huấn luyện chó phù hợp nhất là khi nào không?  Bạn không thể huấn luyện khi chúng còn quá nhỏ cũng không nên để quá muộn mới huấn luyện. Độ tuổi huấn luyện chó phù hợp được xác định như sau:

 • Với dòng chó có cơ thể lớn như chó nghiệp vụ thời điểm tốt nhất là lúc nó khoảng 6 tháng tuổi.
 • Đối với dòng chó cảnh tốt nhất nên huấn luyện bắt đầu từ khi 4 tháng.

Đây là lúc chó còn bé mà chúng ta thường gọi là chó con. Nên huấn luyện thời điểm này vì thời điểm này chúng thường có những hành vi xấu như cắn xé, đào bới, sủa, … và bạn cần uốn nắn ngay lập tức. Hơn thế độ tuổi này là lúc chú chó tập trung nhiều năng lượng nhất. Tuy nhiên muốn huấn luyện cần có phương pháp và cả sự kiên trì

Cách dạy cho con chuẩn xác nhất

dạy chó bắt tay

Muốn dạy chó cần có phương pháp khoa học

Phương pháp và nguyên tắc huấn luyện

Trước khi bắt tay vào huấn luyện bạn cần nắm được một số nguyên tắc sau để tìm ra phương pháp thích hợp:

 • Nghiên cứu giống chó để biết được đặc tính, tính cách riêng biệt, từ đó tìm ra cách thức phù hợp nhất với chúng.
 • Đặt cho chúng một cái tên để xác nhận danh tính và cũng để chúng biết được mình là Khi chúng biết được tên của mình  bạn sẽ dễ dàng huấn luyện chúng.
 • Sử dụng sự giao tiếp bằng mắt bởi ánh mắt là nơi bộc lộ cảm xúc rõ nhất. Nếu bạn muốn chúng nghe lời hãy tập trung ánh mắt vào nó và ra lệnh. Đây là cách dạy chó nghe lời đầu tiên bạn cần ghi nhớ.
 • Hãy chăm sóc và yêu thương chúng tận tình và nhớ không được nóng vội và cũng không nên la mắng chúng. Hãy để chúng cảm nhận rằng bạn yêu thương chúng.
 • Cần có nguyên tắc rõ ràng với chó và cần tuân thủ tốt chúng.
 • Trao thưởng, khen ngợi cho cún khi nó hoàn thành nhiệm vụ. Phần thưởng có khi chỉ cần là một vài mẫu thức ăn. Ngoài phần thường bạn có thể khen ngợi bằng giọng điệu thân thiện để chúng vui.
  Kiểm soát thời gian huấn luyện chỉ khoảng 10-15 phút và huấn luyện chúng bằng những trò chơi vui vẻ để chúng vui thích.
 • Tạo dựng thói quen cho chú chó con và nhất nhất thực hiện không có ngoại lệ. Chẳng hạn việc đưa cún con ra ngoài vệ sinh theo giờ, cho ăn đúng giờ
 • Hạn chế không gian của chó trong nhà khi đang huấn luyện. Bạn hãy dùng của chặn ở cầu thang để không có chúng chạy lên tầng hay chặn giữa các phòng. Bởi nếu bạn để chúng quá tự do trong nhà ngay từ đầu chúng sẽ vệ sinh ở bất cứ đâu chúng muốn. Thậm chí bạn có thể cân nhắc việc sử dụng chuồng để huấn luyện.

Cách dạy chó con một số lệnh đơn giản

dạy chó bằng cử chỉ

Dùng hiệu lệnh để dạy chó

Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

 • Đầu tiên bạn cần xác định chỗ bạn muốn cho cún đi vệ sinh. Đó có thể là nhà vệ sinh hay góc sân, sân thượng tùy bạn định.
 • Bươc thứ 2 là lập thời gian biểu cho các bữa ăn bởi cún thường đi vệ sinh sau ăn. Bữa ăn cần đúng chỗ, đúng thời gian.
 • Bước 3 là nghiên cứu thói quen và quy luật đi vệ sinh của chú chó. Cách đơn giản nhất là theo dõi và ghi lại trong khoảng 2-4 ngày. Cần tách việc đi nặng và đi nhẹ. Đồng thời bạn cũng cần lưu ý sau khi ăn bao nhiêu thời gian thì cún đi vệ sinh hay sau khi ngủ dậy bao lâu con đi vệ sinh.
 • Bước 4 chuẩn bị dụng cụ và thời gian. Dụng cụ cần chuẩn bị là chuồng nhốt cún. Bởi thực tế cún rất ít đi vệ sinh trong chuồng và chuồng còn là nơi để phạt khi chúng không nghe lời. Còn thời gian huấn luyện phụ thuộc vào thời gian rảnh của mỗi người cũng như thời gian biểu bữa ăn của cún.

Dưới đây là thời gian biểu chung:

 •  6:30: Thức dậy và dẫn chúng đến nơi bạn muốn nó đi vệ sinh .
 • 6:40 – 7:00: Để cún chơi tự do.
 • 7:00 – 7:20: Cho cún ăn trong vòng khoảng 20 phút sau đó cất đồ ăn .
 • 7:20 – 7:30: Đưa cún đi vệ sinh và nhốt chúng vào chuồng.
 • 18:00: đi làm về thì thả cún ra cho nó chơi
 • 18:15 – 18:30: dẫn cún đi vệ sinh và cho chúng vui chơi
 • 18:30: Cho ăn
 • 19:00: Cho nó đi vệ sinh.
 • 19:15: Nhốt cún vào chuồng.
 • 23:00: Cho đi vệ sinh và nhốt vào chuồng đến sáng

Lưu ý để thực hiện được thành công thời gian biểu chúng ta cần kiên trì yêu thương và độ lượng với cún. Bạn nên chọn lấy một khẩu lệnh, tức là khi muốn cho cún đi vệ sinh bạn chỉ cần nói Bun “ đái” hay bun “tè”… không quan trọng là từ gì nhưng bạn phải nhất quán. Thời gian đầu cún không hiểu nhưng sau đó chúng sẽ làm theo. Thậm chí chỉ cần bạn hô là nó chạy đi đúng chỗ chứ không cần bạn dắt đi nữa.

Khi cún vệ sinh đúng chỗ bạn hãy khen thưởng bằng lời nói, hành động (ôm ấp, xoa đầu…), hay thức ăn… Khi bạn phát hiện ra việc cún đang đi vệ sinh không đúng chỗ bạn không nên hét toáng lên mà hãy làm gián đoạn  hành động của chúng. Bạn hãy vỗ tay mạnh sau đó mang chúng đi đến đúng chỗ chúng được vệ sinh. Nếu lần sau vẫn đi sai chỗ thì hãy nhốt vào chuồng khoảng 10 phút để phạt.

chơi đùa với chó

Cách dạy chó ngồ

Dạy chó con ngủ đúng chỗ

Cũng giống như cách dạy chó con vệ sinh đúng chỗ đầu tiên bạn cần tìm chỗ ngủ cho nó. Nơi đó là chỗ thoáng và hợp vệ sinh . Bạn có thể để cái thau hoặc trải tấm chăn cũ cho cún nằm. Dắt chó đến chỗ đó và ấn đầu và mình chó vào chỗ đã định và bảo “nằm xuống” giọng phải thật nghiêm nghị.

Nhưng hiếm khi bạn thực hiện một vài lần mà cun con nhớ được. Bạn cần lặp đi lặp lại nhiều lần. Và bất cứ khi nào thấy cún ngủ chỗ khác thì bạn lại bắt nó về chỗ cũ và làm lại thao tác đó. Những chú cún bướng bỉnh thì bạn cần xích chúng lại gần đó, chỗ nào ấm cún sẽ ngủ và dần dần quen hơi thì chúng sẽ tìm đến chỗ ngủ đó.

Dạy chó ngồi im

Bạn đứng trước mặt chó sau đó cầm thức ăn và giơ từ phía trên mũi rồi di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu, vị trí giữa 2 tai. Theo phản xạ tự nhiên chó sẽ ngồi xuống. Khi chúng ngồi xuống bạn nói “ ngồi” và thưởng cho con vật. Hoặc bạn để cún đứng bên cạnh,  sau đó kéo nhẹ xích cổ lên, tay còn lại ấn nhẹ mông cún và hô ngồi. Cún ngồi xuống thì thưởng cho nó.  Bạn lặp lại hành động khoảng 15 lần.

Nếu chó đang nằm bạn muốn bắt nó ngồi thì bạn có thể đứng trước mặt và giơ tay cầm thức ăn gần sát mũ. Tay bạn di chuyển lên trên thì chú cón sẽ theo độ cao mà ngồi lên. Ngay lúc đó bạn hô ngồi và thưởng cho cún. Hoặc bạn dùng một tay giữ mông, một tay kéo nhẹ xích cho chúng ngồi lên và khi chúng ngồi thì hô lệnh ngồi. Nhớ thực hiện nhiều lần liên tiếp,

Dạy chó lệnh đứng

Khi chú cún đang ngồi bạn cầm thức ăn để ngang tầm mũi và bước lùi lại một bước đưa tay cầm thức ăn lên. Chó sẽ dí mũi vào thức ăn và đứng lên. Lúc đó bạn hô lệnh đứng và thưởng cho nó. Hoặc bạn có thể luồn tay qua bụng chó và đẩy nhẹ lên, tay còn lại kéo xích về phía trước. Lúc này bạn hô đứng và thưởng cho chúng. Lặp lại khoảng 10-15 lần.

Cách dạy chó con lệnh nằm

Bạn cần thức ăn trước mũi chó và từ từ hạ sát mặt đất. Chú chó sẽ đưa mũi theo và nằm xuống, khi chúng nằm xuống thì hô nằm và thưởng. Hoặc là bạn đặt tay lên vị trí giữa 2 xương bả vai và mông chó, ấn nhẹ cho chó nằm xuống. Chó nằm thì hô lệnh nằm và thưởng cho chúng.

chó bắt tay

Dạy chó con bắt tay

Dạy chó bắt tay

Bạn ngồi xổm và để khay thức ăn vào lòng và cho chó ngồi đối diện nhìn vào khay thức ăn. Ra lệnh ngồi, khi chó ngồi xuống hô yên. Tiếp đến hô bắt tay đồng thời tay trái nhấc chân phải của nó lên để bắt tay. Tay phải thưởng đồ ăn cho nó. Bạn lặp lại khoảng 10 lần và ngày nào cũng thực hiện thì chó sẽ nhớ.

Thực ra cách dạy chó con nghe lời không quá khó khăn đâu chỉ cần bạn kiên trì là mọi việc sẽ thành công thôi.

Tâm Phan
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo