Mệnh Thổ hợp màu gì và cách chọn hướng nhà, màu xe, trang sức

Người mệnh Thổ sinh năm nào, hợp màu gì và cần lưu ý gì khi làm các việc lớn như xây nhà, mua xe… Tất cả sẽ được giải đáp cặn kẽ trong bài viết sau.

mệnh thổ

Phong thủy người mệnh thổ

Đôi nét về người mệnh thổ

Trước tiên để biết người mệnh thổ sinh năm bao nhiêu, bạn có thể quan sát bảng biểu dưới đây:

Năm sinh thuộc mệnh thổ Tính chất thổ
Mậu Dần – 1938, 1998 Thành Đầu Thổ (đất bờ thành)
Kỷ Mão – 1939, 1999 Thành Đầu Thổ (đất bờ thành)
Bính Tuất – 1946, 2006 Ốc Thượng Thổ (đất nóc nhà)
Đinh Hợi – 1947, 2007 Ốc Thượng Thổ (đất nóc nhà)
Canh Tý – 1960, 2020 Bích Thượng Thổ (đất trên tường)
Tân Sửu – 1961,2021 Bích Thượng Thổ (đất trên tường)
Mậu Thân – 1968, 2028 Đại Trạch Thổ (đất đầm lầy
Kỷ Dậu – 1969, 2029 Đại Trạch Thổ (đất đầm lầy)
Bính Thìn – 1976, 2036 Sa Trung Thổ (đất bãi cát)
Đinh Tỵ – 1977, 2037 Sa Trung Thổ(đất bãi cát)
Canh Ngọ – 1990, 1930 Lộ Bàng Thổ(đất đường lộ)
Tân Mùi – 1991, 1931 Lộ Bàng Thổ (đất đường lộ)

Hiểu một cách nôm na Thổ tức là đất. Đất là cội nguồn, điều kiện sống của mọi sinh vật trên trái đất. Bởi thế những người mệnh thổ thường có tính cách cẩn trọng,  đặc biệt họ rất đáng tin cậy, trung thành, biết quan tâm và sẻ chia nên được mọi người yêu mến.

Họ khiêm tốn và không phô trương nên được đánh giá cao trong công việc.Người mệnh này hợp với những nơi làm việc trung tâm. Đặc biệt nếu kinh doanh bạn nên chú trọng đến các mặt hàng như bất động sản, xây dựng, nghề liên quan đến nông nghiệp hoặc chăn nuôi.

Trong tình yêu người mệnh thổ thường rất chung thủy. Họ sẵn sàng hi sinh cho một nửa kia nhưng khi bị phản bội lại khó tha thứ. Bên cạnh người mệnh thổ chúng ta luôn có cảm giác an tâm, tin tưởng, ấm áp. Tuy nhiên do thận trọng nên những người mệnh thổ thường thiếu sự quyết đoán và không nhiều người có năng khiếu về nghệ thuật.

Theo thuyết âm dương ngũ hành môi trường gồm 5 yếu tố: Kim: (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). 5 yếu tố này sẽ có quan hệ tương sinh, tương khắc như sau:

Theo quan hệ tương sinh ( hành này hỗ trợ hành kia hình thành phát triển)

 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc

Quan hệ tương khắc( hành này gây cản trở gây hại cho hành kia)

 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy

Việc luận phong thủy cho người mệnh thổ hay các mệnh khác chủ yếu đều dựa vào thuyết âm dương ngũ hành này.

Phong thủy cho người mệnh thổ

Bảng tra cứu mài sắc theo mệnh

Bảng tra cứu mài sắc theo mệnh

Người mệnh thổ hợp màu gì?

Theo các bậc thầy về phong thủy màu sắc thật sự rất quan trọng với bản mệnh của mỗi người. Nếu chọn các màu tương sinh sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp, may mắn, khởi sắc cho chúng ta. Ngược lại chọn phải các màu tương khắc, không hợp sẽ dễ bị gặp xui xẻ, vận hạn. Do vậy mà ngày nay người ta rất chú trọng đến vấn đề này.

Để xét xem mệnh thổ hợp màu gì và khắc màu gì chúng ta dựa trên quy luật tương sinh tương khắc nói trên. Trước khi đối chiếu hãy cùng tìm hiểu về màu tương ứng của cá hành:

 • Mệnh Kim tương ứng với màu: trắng, ghi xám.
 • Mệnh Mộc ứng với màu: xanh lá cây.
 •  Hỏa ứng với màu: đỏ, hồng, da cam, tím
 • Thổ ứng với màu: nâu, vàng đậm.
 • Thủy ứng với màu: xanh nước biển, đen

Màu tương sinh của mệnh thổ: Quy luật tương sinh là tốt cho sinh mệnh và cung mệnh của bạn mang lại nhiều may mắn, bình an. Xét theo ngũ hành thì hỏa sinh ra thổ (lửa cháy thành tro hòa vào đất. Vì thế người mệnh thổ thích hợp sử dụng các màu đỏ, hồng, da cam.

Màu tương hợp tức màu bản mệnh: Người mệnh thổ cũng rất hợp với màu sắc bản mệnh của mình đó là màu nâu, màu vàng.

Màu khắc chế: ngoài hai lựa chọn tối ưu nói trên nếu bạn thích có thể dùng các màu xanh nước biển, đen đại diện cho mệnh thủy. Người mệnh thổ có thể khắc chế màu của nước. Đương nhiên là nó sẽ không tốt như màu tương sinh và tương hợp.

Màu bị khắc: Mộc khắc thổ do vậy bạn mệnh thổ không nên dùng những màu tương ứng với hành mộc đó là màu xanh lá. Tuy nhiên nếu thuộc Lộ bàng Thổ, Sa trung Thổ hay Đại trạch Thổ thì không kị lại với màu này mà ngược lại nếu kết hợp còn “đời đời thanh quý vẻ vang”. Theo cách luận tự nhiên nếu cây mọc trên những loại đất này thì đất càng được nâng tầm giá trị.

Do đó khi mua xe, chọn  màu sơn nhà hay mua đồ trang sức hoặc những vật dụng quan trọng trong nhà bạn nên chú ý đến các màu tương sinh tương khắc.

nội thất trong nhà

Chọn hướng nhà cho người mệnh thổ

Mệnh thổ xây nhà hợp hướng nào?

Xây nhà là việc lớn quan trọng bậc nhất của đời người. Khi xây nhà ai trong chúng ta cũng cẩn trọng xem tuổi, xem ngày giờ và xem hướng. Vậy với người mệnh thổ thì hướng nhà và hướng làm việc nào tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Theo nguyên tắc chọn hướng nhà phải tránh được gió đông bắc thổi trực tiếp vào nhưng vẫn nhận được ánh nắng mặt trời chiếu để mang lại sự ấm áo trong mùa đông. Ngoài ra cũng cần dựa vào yếu tố tương sinh tương khắc theo luật ngũ hành.Trong ngũ hành hướng nhà theo mệnh được quy định như sau

 • Kim: hướng Tây Bắc, Bắc
 • Mộc: hướng Đông, Đông Nam
 • Thủy: hướng Bắc
 • Hỏa: hướng Nam
 • Thổ: trung tâm, Đông Bắc, Tây Nam

Theo  ngũ hành mệnh hỏa tương sinh với mệnh thổ, do vậy người xây nhà có thể chọn hướng này tức hướng nam. Ngoài ra người mệnh thổ có thể chọn hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam.

Cụ thể hướng tốt xấu đối với các năm như sau:

 • Bính Tuất 1946 : Hướng tốt: Bắc, Đông, Đông Nam,  Nam. Hướng xấu: Tây Bắc ,Đông Bắc ,Tây Nam, Tây.
 • Đinh Hợi 1947: Hướng tốt: Tây Bắc , Đông Bắc, Tây,Tây Nam. Hướng xấu: Bắc, Đông Nam ,Đông Nam.
 • Canh Tý 1960: Hướng tốt: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Hướng xấu là Tây Bắc, Đông bắc, Tây Nam, Tây.
 • Tân Sửu 1961 hợp với các hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam và kị các hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Tây.
 • Mậu thân 1968 hướng tốt là hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Tây. Hướng xấu là hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.
 • Kỷ Dậu 1969 hướng tốt là Đông, Bắc, Đông Nam, Nam. Hướng xấu là Đông Bắc, Tây bắc, Tây Nam và Tây.
 • Bính Thìn 1976 hướng tốt là Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc còn hướng xấu là Đông Nam, Đông, Bắc.
 • Đinh Tỵ 1977 hướng tốt là Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây còn hướng xấu là: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.
 • Canh ngọ 1970 hướng tốt là Nam, Đông Nam, Bắc, Đông. Hướng xấu là Tây Nam, Tây, Đông Bắc, Tây Bắc.
 • Tân Mùi 1991 hướng tốt là Bắc, Đông, Nam và đông Nam hướng xấu là Tây Bắc, Đông Bắt,Tây Nam, Tây.

Ngoài ra trong phong thủy số 5 và số 0 là thuộc hành thổ vì vậy xây nhà có số tầng là 5 và số có đuôi là 0 hoặc 5 là tốt nhất cho người mệnh này. Ngoài ra số 2 và 7 thuộc mệnh hỏa cũng hỗ trợ tốt cho mệnh thổ còn số 3 và 8 thuộc mệnh mộc không tốt vì thế bạn nên tránh.

Về màu sơn bạn nên chọn màu các màu đỏ, hồng, cam tím hoặc màu vàng hay nâu đều được. Còn đồ vật trong nhà hay nơi làm việc bạn có thể còn các đồ vật có chất liệu nguồn gốc là đất điển hình nhất là gốm sứ. Ngoài ra các loại đá đặc biệt là đá cẩm thạch cũng là chất liệu tốt người mệnh thổ nên dùng.

xe màu đỏ

Người mệnh thổ có thể chọn xe màu đỏ

Mệnh thổ nên mua xe màu gì?

Đặc biệt người mệnh thổ dễ chọn màu xe nhất trong ngũ hành bởi những màu đẹp đều phù hợp. Như đã nói ở trên bạn có thể chọn xe có các màu sắc tương ứng với mệnh hỏa đó là màu đỏ, hồng, cam,tím hoặc màu bản mệnh của mệnh thổ là màu nâu, màu vàng. Người ta quan niệm mua màu xe hợp mệnh  giúp chủ nhân may mắn, thượng lộ bình anh sức khỏe dồi dào đi đường ít bị lạc, ít có va chạm còn xe ít hư hỏng, ít phải sửa chữa.

Trong trường hợp bạn thích xe màu đen cũng có thể mua vì nó không phải là màu kị. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ bởi nó sẽ không tốt như những màu kể trên.

trang sức

Trách sức màu vàng hợp với mệnh thổ

Người mệnh thổ đeo trang sức gì?

Đừng coi thường những món đồ nhỏ này bởi chúng là những vật luôn đi cùng với bạn vì thế hãy cẩn trọng lựa chọn nhé. Trước tiên về màu sắc của trang sức bạn cũng nên ưu tiên các màu đỏ, hồng, cam, tím, nâu và vàng. Bạn nên hạn chế mang những trang sức có màu xanh dù đôi khi trông chúng thật quyến rũ. Về chất liệu trang sức bạn có thể chọn tùy ý nhưng các loại đá sẽ rất hợp với mệnh thổ, vì thế bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Trên đây là một vài nét phong thủy cho người mệnh thổ. Với những chia sẻ trên chúng tôi hi vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn màu xe, màu trang sức hay chọn hướng nhà để sức khỏe luôn tràn đầy và cuộc sống nhiều may mắn, tài lộc.

Tâm Phan
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo