Cách kiểm soát trẻ sử dụng thiết bị công nghệ và internet hiệu quả

Hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ thường cho con cái sử dụng máy tính và điện thoại có kết nối internet. Tuy nhiên, không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết quản lý việc truy cập internet của con đâu nhé.

Cách bố mẹ kiểm soát con cái sử dụng di động

Cách bố mẹ kiểm soát việc sử dụng thiết bị công nghệ và truy cập internet của trẻ đúng cách là rất quan trọng

Lý do cho con cái truy cập internet

Có rất nhiều lý do khiến cho các bậc cha mẹ sẵn sàng cho con cái được sử dụng các thiết bị công nghệ để truy cập internet từ rất sớm. Có thể kế đến như:

  • Muốn con tiếp xúc với công nghệ sớm, không bị bỡ ngỡ, lạc hậu
  • Muốn con tận dụng lợi thế từ internet để học tập, giải trí
  • Hoặc đơn giản là công việc quá bận rộn, cần một thứ để con tập trung tránh quấy rầy mình
Lợi ích của việc cho trẻ em tiếp xúc công nghệ và internet sớm

Trẻ em sẽ có nhiều lợi thế khi được tiếp xúc công nghệ và internet sớm, đúng cách

Thực tế cũng cho thấy, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, việc để trẻ tiếp xúc công nghệ và truy cập internet là hoàn toàn được khuyến khích.

Qua internet, các con có thể tìm kiếm, tra cứu vào một kho kiến thức khổng lồ. Việc tiếp xúc, điện thoại đặc biệt là máy tính sớm, các kỹ năng tin học của con cũng được cải thiện. Bên cạnh đó, niềm đam mê, khả năng với công nghệ thông tin, lập trình ở trẻ (nếu có) cũng được kích thích và phát triển. Những tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ hiện nay như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Jeff Bezos,… đều là những người tiếp xúc với máy tính từ rất sớm.

Lý do phải kiểm soát trẻ sử dụng thiết bị công nghệ, truy cập internet

Môi trường internet luôn phức tạp. Với các thiết bị công nghệ được kết nối, trẻ em có thể tiếp cận bất kể thứ gì giống như một người lớn có thể tiếp cận. Không ít trong số đó là những thứ không lành mạnh như: Nội dung khiêu dâm, game bạo lực, virus, scam lừa đảo,… Trong khi đó, khả năng am hiểu, sàng lọc thông tin của trẻ lại hạn chế. Sự tò mò có thể thúc đẩy trẻ đi sâu vào “phần tối” của internet.

ngăn chặn trẻ em tiếp xúc với nội dung khiêu dâm trên internet

Tiếp xúc với nội dung khiêu dâm ở độ tuổi không thích hợp ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển tâm lý và thể chất của trẻ

Lợi ích rất nhiều nhưng nguy cơ còn nhiều hơn, do vậy thay vì cấm cửa hay thả lỏng thì các bậc phụ huynh nhất thiết phải quan tâm và biết cách quản lý việc con sử dụng các thiết bị công nghệ và truy cập internet.

  • Việc kiểm soát giúp cha mẹ biết được trẻ làm gì, chơi gì trên máy. Qua đó ngăn chặn nguy cơ trẻ tiếp xúc với internet không lành mạnh.
  • Việc kiểm soát giúp trẻ kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị công nghệ, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, mắt và tâm lý.
  • Việc kiểm soát sẽ ngăn ngừa nguy cơ trẻ tiếp xúc với game bạo lực, dẫn đến nghiện máy tính, bỏ bê học hành.
  • Việc kiểm soát giúp hạn chế những rủi ro khi trẻ sử dụng chung với máy tính bảng bố mẹ dẫn đến mất dữ liệu, hỏng thiết bị.
  • Việc kiểm soát giúp rèn luyện cho trẻ thói quen kỷ luật và có kiểm soát, không tự tiện.

Kiểm soát trẻ sử dụng thiết bị công nghệ, truy cập internet thế nào?

Không nên thấy nguy cơ mà cấm, cũng không nên vì sự vô tâm mà thả lỏng để con tự do. Các bậc cha mẹ cần quan tâm và kiểm soát hoạt động sử dụng các thiết bị công nghệ và truy cập của con đúng cách. Vậy kiểm soát đúng cách là như thế nào?

Kiểm soát đúng cách là sự kiểm soát vừa giúp con tránh khỏi hệ lụy tiêu cực từ thiết bị công nghệ và internet, vừa để con cảm thấy thoải mái. Để làm được việc đó, các bậc bố mẹ phải vừa biết tận dụng các ứng dụng công nghệ, vừa phải làm bạn với con và cả những thủ thuật tâm lý nữa đó.

Kiểm soát về mặt công nghệ

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng công nghệ có thể giúp bạn có thể kiểm soát được nội dung truy cập của con. Một số ứng dụng bạn có thể dụng như:

LMT Anti Porn: Ứng dụng để chặn các trang web đen, để ngăn ngừa việc trẻ em truy cập các trang web có nội dung khiêu dâm, đồi trụy không lành mạnh.

Tags:

xahara
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo