Hướng dẫn sạc đúng cách để chống chai pin cho iPhone

Các bạn thân mến, bài chia sẻ hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sạc pin iPhone đúng cách để hạn chế tình trạng chai pin nhé.

Thực sự mà nói thì mình không biết có nhiều người có thể tiếp cận được bài viết này không. Chỉ cần search từ khóa cách sạc pin iphone thôi là sẽ có cả tá kết quả trả về. Nhưng nếu bạn đọc được bài viết này thì có lẽ đó là may mắn của bạn. Bởi đây là bài viết chi tiết và đầy đủ nhất mà bạn có thể tìm thấy về việc sạc pin cho chiếc iphone của mình. Tại đây bạn sẽ biết làm sao để có thể duy trì tuổi thọ pin iPhone cao nhất, để có thể dùng trọn vẹn trong ngày. Ok nào cùng bắt đầu nhé.

sạc pin iphone đúng cách

Tại sao cần sạc pin iphone đúng cách?

Với công nghệ ngày càng hiện đại thì dung lượng pin đã được cải tiến rất nhiều. Thời lượng sử dụng pin vì thế cũng kéo dài thêm. Tuy nhiên, trừ các thiết bị mới nguyên, thì theo thời gian, dung lượng và thời lượng sử dụng pin sẽ bị suy giảm và không tái lập hạn mức 100% như thiết kế ban đầu cả. Cái đó người ta gọi là sức khỏe của pin (Battery Health) và tuổi thọ của bị trở nên yếu đi. Pin của iPhone không nằm ngoài quy luật đó.

Thời lượng bạn có thể sử dụng iPhone liên tục trong bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào hiệu năng, sức khỏe của pin. Trong khi đó, với thiết kế nguyên khối, không thể thay rời, tuổi thọ của pin còn quyết định đến việc bạn có thể dùng chiếc iPhone của mình trong thời gian bao lâu. Việc làm sao thể đảm bảo được hiệu năng, sức khỏe, tuổi thọ của pin iPhone bị suy giảm ít nhất theo thời gian là điều vô cùng quan trọng. Không ai muốn chứng kiến cảnh chiếc iPhone của mình chỉ dùng được vài ba tiếng liên tục là lại sập nguồn cả. Và cũng chẳng ai muốn phải “lên đời” iPhone dù mới mua và sử dụng được vài tháng, chỉ vì pin của chúng nhanh hết quá.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe của pin. Chúng có thể đến từ điều kiện thời tiết, môi trường, cách thức sử dụng… Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe pin là cách thức bạn sạc pin. Việc sạc đúng cách sẽ đảm bảo cho thời lượng sử dụng của pin và thời gian sử dụng thiết bị của bạn được duy trì lâu nhất.

hình ảnh iPhone X pin yếu


Công nghệ của pin iPhone

Để sử dụng cái gì đúng cách thì chúng ta cũng phải biết một chút về chúng phải không nào. Vậy công nghệ của pin được sử dụng cho iPhone là gì?
Theo công bố của Apple, hiện tại, họ sử dụng pin Lithium-ion cho các thiết bị iPhone của mình. Đây là công nghệ pin mà họ nói sẽ không có hiện tượng bị chai mà chỉ suy giảm hiệu năng theo thời gian sử dụng mà thôi ^^

pin Lithium-ion dành cho iphone

Hiện Apple sử dụng công nghệ pin Lithium-ion cho các sản phẩm iPhone của mình

Thực tế, pin Lithium-ion không chỉ được sử dụng cho các thiết bị của Apple mà hầu hết các hãng điện thoại ngày nay đều sử dụng loại này. Ưu điểm của chúng là có khả năng sạc nhanh hơn, thời lượng dùng kéo dài hơn, mỏng nhẹ hơn rất nhiều so với các loại pin truyền thống trước đây.

Về nguyên lý, pin Lithium-ion của Apple sử dụng sẽ diễn ra quá trình sạc nhanh để đạt 80% công suất của nó trong thời gian sớm nhất, sau đó chuyển sang sạc chậm hơn. Do vậy nếu để ý bạn sẽ thấy khi bạn sạc pin khi chúng ở mức dưới 80% pin sẽ lên rất nhanh. Nhưng khi pin đạt đến 80% rồi thì để đầy pin lại khá là lâu. Nguyên lý này đảm bảo cho việc bạn có thể tận dụng các quá trình sạc ngắn và đảm bảo tuổi thọ của pin tốt nhất. Đồng thời nó đảm bảo việc bạn có thể sạc pin bất kể khi nào bạn muốn mà không phải chờ đến khi pin hết thì mới sạc.

Các bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về pin iPhone và cách thức chúng hoạt động trên website chính thức của Apple qua bài viết: iPhone Battery and Performance


Những quan niệm sai lầm cơ bản khi sạc pin điện thoại iPhone

Chờ máy báo pin yếu thì mới sạc

Như trong phần công nghệ pin iPhone đã đề cập, bạn có thể sạc pin cho chiếc iPhone của mình từ bất kể mức năng lượng nào mà không phải chờ cho điện thoại báo pin yếu hay hết pin mới sạc.

Cứ phải chờ máy đầy pin 100% mới rút ra

Điều này không cần thiết, bạn có thể tranh thủ sạc pin bất cứ khi nào bạn muốn và không phải chờ đợi đến khi pin đầy mới được rút ra.

Sử dụng máy khi đang sạc

Thực ra việc sử dụng điện thoại khi đang sạc không hẳn sai, nhưng chúng không được khuyến khích. Nếu cần gấp thì bạn không nên lặp lại chúng quá nhiều lần. Bạn chỉ nên dùng máy khi đang sạc trong thời gian cực ngắn hoặc là rút hẳn sạc ra, sử dụng xong thì cắm sạc lại.
Việc này không liên quan đến hượng tượng cháy nổ khi vừa sử dụng điện thoại vừa sạc đâu. Hiện tượng cháy nổ xảy ra đa phần là vì sử dụng sạc không chính hãng chứ không phải do thói quen trên. Bạn không nên vừa dùng vừa sạc là vì không nên để máy vừa phải xả vừa nạp năng lượng cùng một lúc mà thôi.


Hướng dẫn sạc pin iPhone đúng cách

Cách sạc pin iphone mới mua

Việc sạc pin lần đầu cho iPhone mới rất quan trọng. Có những luồng ý kiến cho rằng bạn nên với iPhone mới bạn cần phải sạc liên tục trong 6-8 tiếng trước khi sử dụng. Tuy nhiên, đây là quan niệm không đúng. Đây là quan niệm được kế thừa từ việc sử dụng những chiếc điện thoại thế hệ cũ và công nghệ pin cũ. Công nghệ pin trước đây yêu cầu pin cần được sạc đầy và kéo dài trong một vài lần sạc đầu để kích hoạt pin. Nhưng với pin Lithium-ion được sử dụng cho iPhone hiện nay bạn không cần bước kích hoạt đó. Nguyên lý hoạt động của pin Lithium-ion sẽ có cơ chế tự ngắt khi pin được sạc đầy 100% để hạn chế tình trạng cháy nổ, nên việc bạn cắm sạc sau đó cũng không đem lại tác dụng gì.

Lời khuyên là khi bạn mới mua điện thoại iPhone mới về, hãy cứ sử dụng bình thường cho đến khi chúng hết pin. Sau khi iPhone hết pin hoàn toàn bạn để chúng tắt nguồn như vậy trong vòng 2 tiếng. Sau 2 tiếng bạn sẽ tiến hành sạc điện thoại cho lần đầu tiên. Sau khi sạc đầy, bạn không sử dụng điện thoại ngay, mà để chúng ở chế độ bình thường trong vòng vài tiếng trước khi sử dụng lại.

Lưu ý là ở lần sạc đầu và kể cả những lần sạc sau là bạn nên dùng củ sạc chính hãng của Apple. Không nên sạc qua cáp máy tính hay các loại sạc không chính hãng, kém chất lượng.

Cách sạc pin điện thoại iPhone hằng ngày

Việc sạc pin cho điện thoại iPhone hằng ngày không quan trọng như sạc lần đầu. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý sạc đúng cách để đảm bảo tuổi thọ và thời gian sử dụng của pin.

Không chờ cạn pin rồi mới sạc

Nếu bạn cần sử dụng điện thoại nhiều trong ngày, bạn có thể sạc điện thoại bất kể khi nào mà không cần phải chờ chúng cạn pin mới sạc.

Việc để cạn pin chỉ áp dụng trước lần sạc đầu và lặp lại 1-2 lần trong tháng mà thôi, không áp dụng cho việc sạc hằng ngày thường xuyên bạn nhé. Việc để điện thoại “sập nguồn” quá nhiều sẽ khiến hiệu năng của pin bị suy giảm, thời gian sự dụng thiết bị bị rút ngắn (chúng ta hay gọi là chai pin, dù không đúng về mặt bản chất)

Duy trì máy ở mức pin 65-75% là tốt nhất

Đây là mức mà pin lithium-ion có thể duy trì hiệu năng và bảo toàn tuổi thọ tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không cần máy móc áp dụng lời khuyên này đâu nhé. Để pin duy trì ở khoảng 45-75% cũng có thể được coi là lý tưởng rồi. Chỉ là không nên để pin xuống dưới 20% mà thôi.

Tránh hiện tượng nóng máy khi sạc

Thông thường nhiệt độ của máy sẽ nóng lên khi cắm sạc. Và nhiệt độ là thứ có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến tuổi thọ của pin. Do vậy bạn cần tránh để tình trạng nóng máy xảy ra khi sạc bằng cách đặt chúng ở vị trí thoáng mát, khô ráo.

Bạn không nên để cả ốp, hay để chúng lên chăn, mền khi đang sạc.

Sử dụng sạc chính hãng

Điều này đã được mình đề cập đến trong phần cách sạc pin iPhone mới ở trên rồi. Ở đây mình lặp lại để lưu ý các bạn một lần nữa. Việc dùng sạc chính hãng, chất lượng tốt sẽ giúp quá trình nạp năng lượng cho pin của bạn diễn ra suôn sẻ hơn và đặc biệt là tránh nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Không sử dụng nguồn điện yếu

Mỗi thiết bị điện tử đều có quy định về nguồn điện cung cấp tương ứng với bộ chuyển đổi của sạc. Việc sử dụng nguồn điện yếu hoặc thay đổi thất thường, sẽ khiến pin không được sạc ở điều kiện lý tưởng và ảnh hưởng cả tuổi thọ của sạc.

Nên tắt nguồn máy một vài lần trong tháng

Trái với quan niệm của mọi người cho rằng, điện thoại có thể hoạt động liên tục. Nhưng thực tế chúng cũng cần nghỉ ngơi. Bạn có thể tắt nguồn điện thoại khoảng 1 tuần một lần và để chúng “nghỉ ngơi” một thời gian trước khi khởi động lại sẽ giúp cho cả máy và pin iPhone có thể tái thiết lập và hoạt động bền bỉ hơn. Nhưng bạn nhớ thực hiện việc này khi máy vẫn còn pin nhé.

Tags:

xahara
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo