Kinh nghiệm đi Quảng Châu đánh hàng, nhập hàng từ A-Z

Dạo gần đây có rất nhiều bạn hỏi mình làm thế nào để nhập hàng Quảng Châu, để đánh hàng và chuyển hàng về một cách kinh tế, hiệu quả, ít rủi ro?

Nhập hàng Quảng Châu

Nay mình ngồi viết chia sẻ lại quy trình cụ thể đi Quảng Châu cho bạn nào chưa rành, mong giúp đỡ được phần nào cho các bạn.

Ở bài viết này mình sẽ chia làm 2 bước: Bước 1 – Chuẩn bị , Bước 2- Khởi hành.

Bước 1. Chuẩn bị

Hộ chiếu & Visa

Điều quan trọng nhất khi chúng ta đi nước ngoài đó là phải có hộ chiếu và Visa

Về hộ chiếu thì các bạn có hộ khẩu ở đâu xin hộ chiếu ở Cục-  Phòng QLXNC tại tỉnh, thành phố đó. Giấy tờ chuẩn bị: CMND (thẻ căn cước công dân)+sổ hộ khẩu + lệ phí (khoảng 200k).

Về visa các bạn có thể tự xin hoặc làm qua dịch vụ. (chú ý nên xin visa sớm trước chuyến đi tầm 15 ngày để tránh những vấn đề phát sinh dẫn đến ảnh hưởng kế hoạch chuyến đi của bạn). (Về vấn đề xin visa, mình sẽ có 1 bài viết về cách tự xin visa ở bài khác, bài này chỉ chia sẻ cách đi Quảng Châu đánh hàng)

Đổi tiền

Chuẩn bị đổi trước một ít tiền để đi đường (tối thiểu 1000 tệ ~ 3500k). Các bạn có thể đến các hiệu vàng quanh nơi mình sinh sống hoặc ở Hà Nội có thể ra phố Hà Trung để đổi tiền. Khi đổi tiền dù là đổi ở đâu, đều phải nhớ kỹ một điều, khi người đổi tiền đưa tiền Trung cho bạn, phải ngay lập tức kiểm tiền trước mặt họ và đề nghị họ cùng xem mình đếm tiền, ở đây ngoài vấn đề kiểm đếm còn 1 vấn đề khác là dễ bị tiền giả, trong một cọc tiền thường hay bị trộn 1 đến 2 tờ thậm trí 3 tờ tiền giả, vậy là bạn cũng mất 700 đến 1 triệu rồi, đây là bài học xương máu của mình qua nhiều lần bị dính tiền giả, quay lại đổi thì không được nữa. (cách nhận biết tiền Trung giả cuối bài mình sẽ chia sẻ cụ thể).

Sắp xếp trước chỗ ở

Liên hệ đặt trước khách sạn: Ở Quảng Châu có rất nhiều khách sạn các bạn có thể đặt trên Booking hoặc Agoda, nhưng với các bạn mới đi hoặc đi lần đầu thì nên đặt các khách sạn do người Việt mở bên Quảng Châu để tiện liên lạc, và quan trọng là những khách sạn người Việt này cung cấp luôn cho các bạn dịch vụ vận chuyển hàng, chuyển đổi tiền tệ, cung cấp phiên dịch, đặt vé máy bay, xe cộ… và các dịch vụ khác hỗ trợ từ A-Z cho công việc đánh hàng của các bạn, một trong những khách sạn mình hay ở đó là khách sạn Giai Viên (Ảnh dưới) của công ty Xúc tiến thương mại Việt Trung sở hữu nằm tại số 405 đường Yan Jiang Dong Lu – Quảng Châu.

Khách sạn Giai Viên, Quảng Châu

Chuẩn bị khác

Liên hệ đặt trước xe hoặc vé máy bay. (những cái này các bạn có thể Google hoặc liên hệ công ty xúc tiến thương mại Việt Trung đặt giúp).

Điện thoại cài sẵn app từ điển Việt Trung, app betternet để sang TQ vào FB (do bên TQ chặn FB nên phải dùng app để vượt tường lửa)

Bước 2. Khởi hành

Để đi Quảng Châu thì có rất nhiều cách như đi bằng tàu hoả, ô tô, máy bay, ô tô – tàu cao tốc. Đi bằng máy bay thì đơn giản là chỉ cần book vé là xong, đi bằng tàu hoả thì hơi phức tạp cho những bạn mới nên mình xin phép không chia sẻ ở đây. Còn đi bằng ô tô và ô tô – tàu cao tốc mình sẽ chia sẻ cụ thể bên dưới:

Đi bằng ô tô

Hành trình này diễn ra theo lộ trình Hà Nội – Bến xe Xuân Cương – cửa khẩu Hữu Nghị – Bằng Tường – Quảng Châu. Lưu ý liên hệ nhà xe đặt vé trước để chuyến đi của bạn chủ động hơn. Có 2 nhà xe chuyên tuyến Hà Nội – Quảng Châu là nhà xe Vân Thơ và nhà xe a Phi.

– Xe Limousine đưa đón khách tận nhà tại Hà Nội , xuất phát ở nhiều khung giờ từ 8h sáng và để đưa các bạn lên cửa khẩu Hữu Nghị- Lạng Sơn giá vé 200k/người, đi hết 4 tiếng các bạn sẽ có mặt tại bến xe Xuân Cương – cửa khẩu Hữu Nghị vào lúc 12h trưa (về thông tin nhà xe ở cuối bài mình sẽ nói sau). Trong quãng thời gian di chuyển này thì nhà xe sẽ nghỉ giữa đường ở thị trấn Mẹt – Bắc Giang. Ở đây mọi người tranh thủ nghỉ ngơi ăn uống thật đầy đủ lấy sức đi tiếp bởi sau khi sang đến TQ các bạn sẽ không được ăn ngon như ở nhà nữa @@.

Sau khi đến bến Xuân Cương các bạn đổi qua xe điện mua vé 12K để xe đưa các bạn lên đến cửa khẩu Hữu Nghị làm thủ tục xuất cảnh, làm thủ tục xuất cảnh xong các bạn ra ngoài và đi bộ qua toà nhà nhập cảnh phía Trung Quốc để nhập cảnh.

Cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn

Cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn

Xong xuôi các bạn đi xe điện hoặc đi bộ ra bãi xe Trung Quốc (Ảnh 3). Ở đó có rất nhiều người làm đổi tiền và taxi, bạn bắt một chiếc để đi đến bến xe Bằng Tường (các bạn lưu ý là các lái xe ở đây sẽ hét giá giống như bạn đi xe ôm ở các bến xe Việt Nam, cho nên các bạn phải mặc cả trước, giá chuẩn mình đã đi nhiều lần là 35 tệ).

Bãi xe ở biên giới Trung Quốc

Bãi xe ở biên giới Trung Quốc

Đến bến xe Bằng Tường, từ cổng vào sẽ có một phòng vé bên tay phải các bạn đến để lấy vé đi Quảng Châu, trong phòng vé có cả người Việt nên các bạn không cần lo về rào cản ngôn ngữ. Giá vé là 280 tệ/người. Lấy vé xong còn thời gian các bạn ra ngoài ăn uống chút gì đó và nên mua thêm đồ ăn vặt lên xe chống đói về đêm và sáng hôm sau vì sau đó xe sẽ đi một mạch lên Quảng Châu. Khoảng 17:30 xe xuất phát và sáng hôm sau 9h bạn sẽ có mặt tại bến xe Tỉnh – TP.Quảng Châu (trước 1/5/2019 thì xe này vẫn vào bến Việt Tú Nam, nay đã đổi sang bến Tỉnh).

Xuống xe đi bộ ra cổng các bạn có thể bắt taxi đến khách sạn hoặc liên hệ khách sạn cử người đón trước. Sau khi lấy phòng khách sạn xong xuôi là các bạn có thể bắt đầu hành trình đánh hàng của mình rồi.

Đi bằng ô tô + tàu cao tốc

Chặng đường này chia làm 3 giai đoạn. Để đi tuyến này vé cần đặt trước. Tại Việt Nam có nhà xe Ngọc Lan chuyên bán vé tàu cao tốc và xe đưa đón tuyến này.

Giá vé tàu cao tốc (Bao gồm xe từ Hữu Nghị + vé tàu đến QC + xe đón về bến Việt Tú Nam)

? Ghế thường 340 tệ/người.

? Ghế thương gia 440 tệ/người.

1️⃣ Giai đoạn 1: đi bằng xe Limousine từ Hà Nội lên cửa khẩu Hữu Nghị giống như trên, chỉ khác giờ xuất phát là lúc 5h sáng, xe đón tại nhà.

2️⃣ Giai đoạn 2: từ cửa khẩu Hữu Nghị đến bến Nam Ninh Đông

Khi các bạn làm xong thủ tục xuất cảnh và đi ra bãi xe Trung Quốc thì ra chỗ cửa hàng tiện lợi phía cuối con dốc đối diện tượng đài (Ảnh 4), sẽ có người biết tiếng Việt đón bạn ở đó và bạn thanh toán tiền vé, nhân viên sẽ giao vé cho bạn và sắp xe đưa bạn đi bến Nam Ninh Đông (thời gian đi xe từ Hữu Nghị đến bến Nam Ninh Đông là 2,5 tiếng).

Cửa hàng tiện lợi tại Trung Quốc

Hình ảnh cửa hàng tiện lợi nơi bạn dừng chân

Đến bến lái xe sẽ đưa bạn đến tận cửa kiểm tra an ninh để bạn vào bến, vào đến nơi bạn theo thông tin trên vé để đến cửa ra tàu của mình . Nếu bạn đi chuyến 15:00 số hiệu D205 thì cửa ra của bạn sẽ là B12/B13, hãy đến đây chờ chuyến của mình và qua cửa soát vé để lên tàu. Trong quá trình đợi tàu các bạn nên ăn uống chút gì đó và có thể mua thêm đồ ăn vặt lên tàu, trên tàu có bán đồ ăn nhưng rất đắt và không ngon. Mình hay ăn mì tôm Trung Quốc và thấy rất ngon, tiện thể mua lon cháo bát bảo mang lên tàu chống đói.hihi.

3️⃣Giai đoạn 3: tàu cao tốc Nam Ninh Đông – Quảng Châu Nam (Ảnh 5- tàu có thể là màu đỏ hoặc trắng)

Tàu khởi hành lúc 15:00 và 18:20 là đến bến Quảng Châu Nam, quãng đường này rất dài nhưng được di chuyển bằng tàu cao tốc nên chỉ mất 3 tiếng 20 phút là đến nơi, ngày xưa khi chưa có tàu cao tốc, mình đi xe khách mất 8 tiếng từ Nam Ninh lên Quảng Châu. Lên đến bến Quảng Châu Nam bạn đi theo lối ra thì sẽ có người của nhà xe cầm biển đón sẵn ở ngoài, họ sẽ dẫn bạn ra xe và đưa về bến Việt tú Nam. Đến đây thì bạn lại bắt taxi về khách sạn hoặc liên hệ khách sạn đón sẵn.

tàu cao tốc đi Quảng Châu ở Trung Quốc

Tàu cao tốc đi Quảng Châu ở Trung Quốc

Những vấn đề cần lưu ý

1. Hành lý mang đi không được đem theo hàng quốc cấm, dao găm, thịt hộp và thịt tươi sống, các chất dễ cháy nổ để tránh trường hợp bị hỏi thăm và tịch thu khi xuất – nhập cảnh.

2. Lấy sẵn số điện thoại bên Trung Quốc của Khách sạn bạn ở, add zalo sẵn để nếu có khúc mắc còn có người liên lạc bên Quảng Châu.

3. Giờ di chuyển có thể chênh lệch theo điều hành của nhà xe, các bạn nên check kĩ khi mua vé để thuận tiện sắp xếp đi lại.

4. Do đồ ăn Trung Quốc khá nhiều dầu mỡ nên nếu ai đó kén ăn và không ăn quen đồ TQ thì có thể mang theo mì hộp, muối vừng, một ít ruốc khô để ăn cơm bên Trung Quốc.

Có nhiều người hỏi mình vì sao lại ở Giai Viên mà không phải chỗ khác, câu trả lời là khách sạn này của người Việt, ở đó có đủ dịch vụ từ ăn ở, đổi tiền, cung cấp phiên dịch, đóng hàng. Tóm lại là trọn gói cho một người đi đánh hàng Quảng Châu, họ còn có người Việt nên dễ dàng tư vấn cho bạn cách thức đi lại đánh hàng về sau khi bạn có khó khăn. Còn nếu bạn đã quen rồi thì bạn ở đâu cũng được.

5. Cách nhận biết tiền Trung Quốc thật giả

Tiền Trung giả thường có 2 loại, loại thứ nhất là dầy và cứng như cầm tờ bìa mỏng, bề mặt nhẵn bóng, ko có vân nổi ở bất kỳ chỗ nào, mực in mờ. Chỉ cần cầm vào là biết, nhưng nếu để kẹp trong cọc tiền thì khó nhận ra. Loại thứ 2 cao cấp hơn bề mặt cổ áo ảnh Mao Trạch Đông làm sần thô hơn những chỗ bình thường, sợi kim tuyến dọc tờ tiền không phản quang được, mực in bị đậm hơn so với tiền thật.

Về vấn đề thông tin + sđt liên hệ dịch vụ VISA, NHÀ XE, KHÁCH SẠN, NHÀ BÁN VÉ TÀI CAO TỐC, vì là mình chỉ viết bài chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn đi lại chứ không phải mục đích quảng cáo hay bán hàng cho các nhà xe, khách sạn nên các bạn nếu cần thì kết bạn Fb với mình và ib mình gửi.

Chỉ cần đi theo hành trình như trên là các bạn có thể đặt chân đến Quảng Châu một cách dễ dàng và an toàn. Tiếp theo sẽ là công cuộc đánh hàng ở các chợ Quảng Châu. Tại Quảng Châu có đến 200 chợ lớn nhỏ khác nhau với đủ các ngành nghề. Ở bài viết sau mình sẽ chia sẻ tiếp kinh nghiệm đánh hàng các chợ tại Quảng Châu.

Tác giả: Linh Lê – https://www.facebook.com/hailinhvn

xahara
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo