Quy chuẩn viết bài của Xahara dành cho các cộng tác viên

[Nội dung phải đọc] – Chào các bạn, để đảm bảo chất lượng, sự đồng bộ trên hệ thống, Xahara xin gửi tới các bạn những quy chuẩn viết bài dành cho CTV nhé.

Hướng dẫn viết bài của xahara

Các quy chuẩn trong hướng dẫn này áp dụng cho các bài đăng trên website Xahara và các website khác trực thuộc của Xahara mà cộng tác viên đảm trách.


Các quy chuẩn viết bài chung

 • Trừ trường hợp đặc biệt có sự đồng ý của quản trị viên, các bài viết của Xahara sẽ có độ dài từ 800-2000 từ. Độ dài này được tính tự động ở cuối khung soạn thảo. Số từ này cũng là số từ được dùng để tính khi thanh toán cho cộng tác viên.
số từ của bài viết trên wordpress

Số từ trong bài sẽ được đếm tự động ở phần cuối khung soạn thảo của website.

 • Số ảnh trong bài viết tối thiểu là 4 ảnh. Trong đó có 1 ảnh được dùng chung làm ảnh đại diện và trong nội dung bài (thường là ảnh đầu tiên được chèn vào nội dung của bài).

Quy chuẩn về nội dung text

 • Font chữ: arial
 • Cỡ chữ: normal
 • Sapo (phần mở đầu của bài viết): Xahara mặc định lấy phần sapo của bài viết để làm phần mô tả trong kết quả tìm kiếm. Do vậy, sapo của bài viết cần thỏa mãn các yêu cầu: có chứa từ khóa chính cần SEO; nội dung hấp dẫn, kích thích người đọc click, tò mò đọc tiếp; độ dài khoảng hơn 1 dòng một chút.
sapo bài viết và mô tả tìm kiếm google

Sapo của bài viết sẽ được sử dụng làm mô tả tìm kiếm trong các bài viết của Xahara. Do vậy đòi hỏi phải ngắn gọn, súc tích, có tính kêu gọi hành động cao.

sử dụng yoast seo để kiểm tra hiển thị trên google

Bạn có thể kiểm tra cách thức hiển thị và độ dài của sapo trên công cụ tìm kiếm như nào bằng cách sử dụng Yoast SEO và bấm vào “Xem trước đoạn trích”. Yoast SEO đã được tích hợp sẵn trên hệ thống web của Xahara. Các bạn copy phần sapo và paste vào phần thẻ mô tả, nếu nó hiển thị thanh màu xanh như hình là ok. Còn nếu màu vàng nghĩa là nội dung của bạn hoặc quá dài hoặc quá ngắn so với yêu cầu.

 • Độ dài đoạn: Các đoạn văn không dài quá 5 dòng. Xahara không yêu cầu các bạn viết hết ý trong một đoạn văn mà đòi hỏi nội dung phải được hiển thị dễ nhìn, dễ đọc, dễ hiểu và mạch lạc. Do vậy, các bạn có thể lựa chọn điểm ngắt đoạn sao cho phù hợp.
 • Tính unique của nội dung: Các nội dung có thể do các bạn cộng tác viên tự viết, dịch hoặc tổng hợp nhưng phải đảm bảo tính riêng biệt, không trùng lặp hay xuất hiện trong bất cứ bài viết nào khác trong ngoài Xahara. Các nội dung ngoại lệ được trích dẫn nguyên bản bao gồm: văn bản pháp luật, định nghĩa có trong từ điển, mã code. Tất cả các bài viết đều được quét ngẫu nhiên nội dung trước khi đăng tải, nếu phát hiện nội dung không đảm bảo tính unique cộng tác viên đảm trách sẽ phải viết lại.
 • Bố cục: Các phần nội dung trong bài viết được cần được bố cục hợp lý đảm bảo tính bao quát và hệ thống giúp người đọc hình dung cũng như nắm bắt thông tin nhanh, rõ ràng nhất.
bố cục một bài viết xahara

Ví dụ trên đây là các phần nội dung được đề cập trong bài viết “Làm sao để rèn luyện thói quen đi ngủ sớm vào buổi tối” đã được viết trên Xahara.

Ngoài ra khi trình bày bài viết, các bạn nên sử dụng các thẻ h2-h6 để phân tách các nội dung được rõ ràng.

 • Thẻ H1: Đã được mặc định là tiêu đề bài viết nên trong nội dung bài các bạn không sử dụng thẻ này.
 • Thẻ H2: Được dùng như là các tiêu đề phụ, đầu mục của các phần chính của bài viết. Như trong bố cục bài viết trong ảnh trên, các đề mục “Vì sao bạn nên đi ngủ sớm?” – “Đi ngủ sớm là ngủ lúc mấy giờ” – “Cách để đi ngủ sớm và tạo dựng thói quen đi ngủ sớm” được đặt thẻ H2. Có thể có nhiều thẻ H2 được sử dụng trong bài và chứa từ khóa SEO hoặc từ khóa liên quan.
 • Thẻ H3: Là tiêu đề các đầu mục phụ nằm trong phần nội dung của thẻ h2, thường có chứa các từ khóa liên quan cấp độ ít hơn.
 • Thẻ H4 đến H6, để chia nhỏ nội dung hơn. Tuy nhiên việc sử dụng là không bắt buộc.

Để sử dụng  thẻ các bạn bôi đen đề mục cần tạo rồi bấm vào ô như hình dưới và chọn loại thẻ tương ứng.

cách sử dụng thẻ trong bài viết


Quy chuẩn về hình ảnh

Hình ảnh sử dụng trên hệ thống website và blog của Xahara cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

 • Kích thước: Chiều ngang: 650-1000px, chiều dọc không giới hạn.
 • Dung lượng: <200kb/ảnh
 • Vị trí: căn giữa
 • Định dạng: ưu tiên sử dụng ảnh .jpg/ jpeg
 • Tối ưu SEO hình ảnh hoàn chỉnh khi đăng bài

Tối ưu hình ảnh trước khi đăng

Nén, giảm dung lượng ảnh: Các bạn có thể sử dụng các công cụ offline hoặc online để nén để giảm dung lượng hình ảnh. Ví dụ sử dụng: tinypng.com. Nếu ảnh có size lớn các bạn có thể dùng paint hoặc photoshop để resize trước khi nén và đăng tải.

tinypng

Các bạn có thể sử dụng tinypng.com để giảm dung lượng hình ảnh

Tối ưu SEO hình ảnh trước khi đăng: Đặt lại tên ảnh theo dạng ten-hinh-anh.jpg (viết không dấu, nối nhau bởi “- “) hoặc tên hình ảnh.jpg (tiếng việt có dấu viết bình thường cũng không sao). Tên hình ảnh phải mô tả chính xác nội dung bức ảnh và chứ từ khóa cần SEO. (Các bạn có thể tìm kiếm thêm về cách SEO hình ảnh trên Google nhé. “.jpg” là định dạng ảnh, nên không cần gõ.

Tối ưu hình ảnh khi đăng bài

Căn chỉnh lề, kích thước cho hình ảnh.

Tối ưu SEO hình ảnh khi đăng bài. Thêm thẻ alt-text và tiêu đề đầy đủ cho hình ảnh khi đăng bài. Trong các hình ảnh được đăng trong bài, có ít nhất một hình ảnh có tiêu đề và alt-text chứa từ khóa chính cần SEO.

Tối ưu link và điều hướng bán hàng

Được yêu cầu trong từng bài viết cụ thể!

Link tham khảo cách viết bài hay: https://www.youtube.com/results?search_query=vi%E1%BA%BFt+b%C3%A0i+web5ngay


Ok, trên đây là toàn bộ tài liệu hướng dẫn viết bài theo đúng quy chuẩn của Xahara. Các bạn lưu ý khi thực hiện công việc của mình. Trong quá trình làm việc, nếu có khó khăn hoặc cần giải đáp gì thêm, các bạn vui lòng inbox cho quản trị viên trong nhóm Cộng tác viên Xahara trên Facebook nhé.

xahara
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo