Steve Jobs – Bên trong những mảng màu đối lập

– “Ý tưởng của mày như cứt!!!”.

– “Mày đang làm thứ rác rưởi gì đây!!!?”

– “Mày đúng là một thằng ngu!!!”


Có thể các bạn sẽ không tin, nhưng đó chính xác là những gì mà huyền thoại công nghệ thế giới, Steve Jobs vẫn thường xuyên xả vào mặt các nhân viên của mình. Và trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những mảng sáng tối của con người đặc biệt ấy.

Steve Jobs

Đằng sau ánh hào quang vĩ đại của người hùng là một bản thể chất chứa trong mình hỗn mang của sự mâu thuẫn. Không có thiên thần, cũng chẳng có ác quỷ ở đây, Steve Jobs là một con người phức tạp bằng xương bằng thịt với những cách suy nghĩ điên rồ và lối hành xử bất thường không giống ai. Một người mà bạn vừa có thể say mê, tôn thờ, ngưỡng mộ, khao khát khi mới gặp, nhưng cũng sẽ là người khiến bạn đau khổ, tổn thương, xấu hổ và căm thù nếu biết lâu.

Nhưng dù có yêu hay ghét Steve Jobs, có một đặc điểm mà bất cứ ai cũng đều thừa nhận nếu đã từng làm việc với ông ta đó chính là: SAU KHI LÀM VIỆC VỚI JOBS, GIÁ TRỊ CỦA BẠN SẼ ĐƯỢC NÂNG LÊN MỘT TẦM CAO MỚI. BẠN LÀM ĐƯỢC NHỮNG THỨ MÀ NGAY CHÍNH BẢN THÂN MÌNH ĐÃ TỪNG COI LÀ KHÔNG THỂ.

Đó chính là lý do khiến Apple đã được tạo ra, hình thành và phát triển để tạo lên những sản phẩm vượt ra ngoài trí tưởng tượng của con người.

Sự mâu thuẫn trong con người của Jobs có thể bắt nguồn từ chính nguồn gốc phức tạp của ông. Khi mà ngay từ nhỏ ông đã bị cha mẹ ruột của mình là những sinh viên đại học bỏ rơi và phải trở thành con nuôi trong một gia đình mà bố ông là một thợ máy còn chưa học hết cấp 3. Cả cha mẹ ruột của ông đều có kinh tế khá giả nếu không muốn nói là giàu có còn tài chính của cha mẹ nuôi thì rất tầm thường và nhiều khi gặp phải vô số những khó khăn. Nhưng dù như vậy thì việc cha mẹ nuôi yêu thương và cố gắng để có mọi thứ tốt nhất cho ông đó đích xác là sự thật. Jobs lớn lên trong một bối cảnh lắt léo như thế.

Sự mặc cảm là con rơi rõ ràng đã luôn ám ảnh tâm trí của ông đến mức Steve đã lặp lại lịch sử khi không thừa nhận con đẻ của chính mình. Khi xét nhiệm ADN cho kết quả chính xác đến hơn 94%, thì ông đã đưa ra một tuyên bố gây sốc khi bằng số liệu phân tích của mình, có đến 28% đàn ông Mỹ có khả năng là cha của đứa trẻ. Bé gái và mẹ của nó đã phải ở nhà trợ cấp của xã hội trong khi Jobs có trong tay hàng trăm triệu đôla và là hình tượng của thế giới. Cho dù sau này ông đã nhận con nhưng đó rõ ràng là sự lạnh lùng đến tàn nhẫn của một người cha ruột.

Cũng giống như Bill Gate, Steve Jobs bỏ học đại học ngay từ năm thứ nhất vì cảm thấy mình đang đốt những đồng tiền quý giá của bố mẹ nuôi vào những giờ học chán ngắt trên giảng đường. Thay vào đó ông chỉ học những môn mà ông cảm thấy thích, như môn thư pháp chẳng hạn. Để trả giá cho hành động nông nổi của mình, Jobs đã từng phải nhặt từng vỏ lon coca để bán ve chai với giá 5 xu và ngủ dưới sàn trong phòng của bạn, thậm chí, ông còn phải đi bộ 10 cây số đến một đền thờ chỉ để có cho mình một bữa ăn miễn phí.

Thời thanh niên, Jobs hiện ra như một anh chàng điển trai với mái tóc dài che kín mặt như một lãng tử, nhưng lại thích đi chân đất. Quần áo lôi thôi, xộc xệch và cơ thể bốc mùi như một kẻ vô gia cư có quan điểm ăn chay nghiêm ngặt. Một người đến Ấn Độ để theo đuổi những giá trị tâm linh, dành hàng giờ liền để thiền định tìm kiếm sự giác ngộ nhưng lại cực kỳ dễ nổi nóng, xúc phạm, miệt thị người khác không tiếc lời. Đặc biệt, ông nói không với việc tắm rửa.

Trái với những gì mọi người vẫn thường nghĩ, Steve Jobs không thể sáng tạo ra Apple nếu không có sự góp mặt quan trọng của Wozinak, người bạn từ thủa thiếu thời và cũng chính là người thiết kế ra sản phẩm đầu tiên của Apple, chiếc máy tính Apple I. Wozinak và Jobs đã kết hợp với nhau giống như một đôi dép, thứ mà nếu mất đi một chiếc thôi thì chiếc kia ngay lập tức trở nên vô dụng.

STEVE JOBS ngày trẻ

Steve Jobs và Wozinak ngày trẻ

Nếu Wozinak là một kỹ sư thiên tài nhưng tính tình ngây ngô, nhút nhát như đang bị các thiên thần đùa giỡn. Thì Jobs giống như bị ma quỷ điều khiển với vẻ ngoài bạo dạn, có sức hấp dẫn, thậm chí sự mê hoặc dễ dàng điều khiển người khác. Nếu khả năng giao tiếp của Woz hạn chế và có tính cách ngọt ngào như trẻ con, thì Jobs có sự lạnh lùng tàn bạo quyết đoán của kẻ đứng đầu một đế chế. Vì thế cho nên, Jobs kinh ngạc bởi kỹ thuật điêu luyện của Woz, còn Woz ngưỡng mộ khả năng điều hành kinh doanh của Jobs.

Sau khi Woz tự lắp đặt thành công một chiếc máy tính cá nhân với những bảng mạch rời, và muốn chia sẻ cho mọi người miễn phí, nhưng Jobs với đầu óc nhanh nhậy của mình đã dụ dỗ Woz thành lập công ty để thương mại hóa sản phẩm đó. Tuy không máu kiếm tiền, nhưng với viễn cảnh mà Jobs vẽ ra 2 thằng ất ơ mở một công ty trong gara ô tô và làm thay đổi thế giới đã làm Woz chơi liều một quả.

Để có được số tiền mở công ty, Wozniak đã bán chiếc máy tính HP 65 của mình với giá 500 đô la. Job bán chiếc ô tô của mình với giá 1.500 đô, cùng với khoản tiền tiết kiệm = 1.300 đô la. Vậy là Apple đã được tạo ra như thế.

Để Apple ra đời là do công của Woz và Jobs, nhưng để Apple thực sự có thể phát triển ra ngoài thị trường thì không thể không nhắc đến cái tên quan trọng số 3, cũng chính là nhà đầu tư mạo hiểm đầu tiên liều lĩnh đưa 250.000 đô cho 2 thanh niên vô danh tiểu tốt đốt hộ, đó chính là Markkula. Với một điu rất quen thuộc của cá mập Phú tại Việt Nam, Markkula đã đưa ra một đề nghị :“ Ngoài 250.00 USD này ra, nếu chiếc máy tính ra mắt thành công thì tôi sẽ đầu tư thêm, còn nếu không, các cậu sẽ phải làm việc cho tôi không công trong nhiều tháng”. Vậy là mỗi người sở hữu 1/3 Apple, đánh dấu mốc quan trọng khi Apple được lên kế hoạch phát triển rộng ra thị trường thế giới.

Markkula là một người hết sức quan trọng, ông như một người cha, người sư phụ dạy Jobs cách bán hàng. Chính Marrkuula dạy Jobs rằng: “Người ta đánh giá cuốn sách dựa trên cái bìa của nó. Chúng ta có thể có những sản phẩm tốt nhất, phần mềm hữu ích nhất nhưng nếu chúng ta giới thiệu chúng theo cách cẩu thả khách hàng sẽ đánh giá những sản phẩm đó là cẩu thả, nếu chúng ta giới thiệu nó một cách sáng tạo, chuyên nghiệp, chúng ta đã gán cho chúng chất lượng như họ mong muốn”. Đó là lý do, trong suốt phần còn lại của sự nghiệp Jobs trở thành người hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng hơn bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác, ông tập trung vào số ít sản phẩm cốt lõi mà ông đã quan tâm, đôi khi đến mức ám ảnh đến ngay cả những chi tiết của bao bì. Việc tổ chức ra mắt sự kiện cực kỳ tỷ mỉ và tinh tế là điểm đặc biệt của Apple mà Jobs học ở Markkura .

Vào ngày 3/1/1977, Apple chính thức thành lập và được định giá là 5.309 Đô la. Và đến cuối năm 1982, tức là chưa đầy 4 năm sau, Apple lên sàn chứng khoán và được định giá ở mức 1,8 tỷ đô. Giúp hơn 300 người trở thành triệu phú. Ở tuổi 25, Jobs có trong tay 256 triệu đô la mỹ. Đó là một tốc độ tăng trưởng phi lý. Một mức lợi nhuận mà các bố đa cấp ngày nay phải gọi là cụ tổ cũng không thể bì kịp. Hồi đấy, nếu Jobs thuyết trình về mức lợi nhuận này với Markkula, chắc hẳn ông sẽ không bao giờ đầu tư vì nghĩ đang nói chuyện với một thằng cha đa cấp lừa đảo hạng xoàng.

Kể từ khi trở thành chủ tịch cũng là CEO của Apple, Steve Jobs bắt đầu bộc lộ những áp đặt kinh hoàng mà khiến cho mọi nhân viên đều phải khiếp sợ. Một kỹ sư đã phải miêu tả rằng: “Jobs dường như chỉ biết tạo ra những căng thẳng, những vấn đề và cãi cọ, xung đột hơn là dung hòa. Tôi rất thích nói chuyện với ông ấy, tôi ngưỡng mộ những ý tưởng của ông ấy, cũng những suy nghĩ thực tế và tràn đầy nhiệt huyết. Nhưng tôi ko cảm thấy ông ấy có thể tạo ra cho mình môi trường làm việc tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau và thoải mái mà tôi cần.”

Rõ ràng, bất cứ ai phải làm việc với Jobs đều cảm thấy vô cùng áp lực. Ông không bao giờ đồng ý ngay với một ý tưởng hay những sản phẩm đầu tiên làm ra, nếu không chỉ trích chỗ này thì ông sẽ phàn nàn về chỗ khác. Không phải ông thích như vậy, mà đó là tính cách cầu toàn một cách cực đoan mà Jobs đã được thẩm thấu từ người cha nuôi của mình. Chính cha ông từ dạy rằng: “Một thợ mộc giỏi sẽ không sử dụng gỗ xấu cho mặt sau của một chiếc tủ quần áo dù sẽ không có ai nhìn thấy nó. Nhưng người thợ mộc đó sẽ biết, và bạn phải dùng gỗ tốt để có một giấc ngủ ngon lành.” Đó là lý do mà tất cả mặt trong của mọi chiếc máy tính Apple đều được làm cực kỳ cẩn thận và hoàn hảo y như mặt ngoài của nó, cho dù khách hàng cả đời sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy chúng.

Không những sở hữu một tính cách cục cằn và thô lỗ đối với nhân viên, Jobs còn nổi tiếng với việc ăn cắp những ý tưởng của người khác. Nhưng ông lại là người duy nhất có khả năng biến những ý tưởng đó trở thành hiện thực. Một kỹ sư chia sẻ rằng: “Có thể jobs nói ý tưởng của bạn tồi tệ và tuyệt vời hôm nay, nhưng không có nghĩa ngày mai vẫn như vậy. Nếu bạn nói với Jobs về một ý tưởng mới, ông ấy sẽ nói với bạn rằng nó thật ngu ngốc, nhưng sau đó khi về nhà và nghĩ về nó và thích nó, thì 1 tuần sau, ông ấy sẽ sẽ quay trở lại và sẽ đề xuất ý tưởng đó với bạn, như thể đó là ý tưởng của chính ông ấy.

Điều này thường xuyên xảy ra với hầu như tất cả từ kỹ sư thiết kế đến phần mềm, Jobs có khả năng khai thác tối đã mọi giá trị mà một con người có được, từ sức sáng tạo đến sức lao động khi ép nhân viên hoàn thành một dự án kéo dài 2 năm chỉ trong vòng 6 tháng. Ông không trực tiếp sắn tay vào làm bất cứ thứ gì, không biết viết code, không am hiểu thiết kế, nhưng ông nói thứ mình muốn và yêu cầu mọi người phải làm bằng được thứ đó. Jobs từng chia sẻ: “Khi tôi giới thiệu một ý tưởng với các kỹ sư, họ đưa ra đến 38 lý do cho việc không thể nào thực hiện được. Và tôi bảo luôn, không không, chúng ta sẽ làm được cái này. Họ nói “Ồ? Sao lại thế? Tôi bảo “ Vì tôi mới là CEO, vì tôi nghĩ có thể làm được.” Thế là họ miễn cưỡng đi thực hiện nó và đa phần là họ sẽ làm được.

Steve có thể gọi cho các kỹ sư những cuộc điện thoại vào 2 giờ sáng, khi ông chợt nở ra một ý tưởng nào đó trong một giấc mơ và yêu cầu họ làm đúng như những gì ông tưởng tượng. Một kỹ sư thiết kế chia sẻ: “Mặc dù Jobs không phác ra bất cứ đường nét nào, nhưng ý tưởng và cảm hứng của anh ấy làm cho thiết kế sản phẩm của Apple được như ngày nay. Thú thật là chúng tôi không biết làm thế nào một chiếc máy tính thân thiện cho đến khi Steve chỉ cho chúng tôi.

Mặt khác, nếu một lập luận của Jobs ko mang tính thuyết phục, ông sẽ chuyển nó sang cho người khác một cách khéo léo. Ive, một kỹ sư quan trọng của Apple chia sẻ: “Ông ấy xem xét các ý tưởng của tôi và nói, “Nó không hay. Nó không hay lắm”. Và sau đó tôi ngồi trong đám đông còn ông ấy sẽ nói về nó như thể đó là ý tưởng của ông ấy vậy. Vì thế tôi đau lòng khi ông ấy chiếm lấy danh tiếng từ một trong những thiết kế của tôi. Điều đó khiến tôi rất dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, ở rất nhiều công ty khác, ý tưởng và các thiết kế tuyệt vời biến mất trong quy trình làm việc. Những ý tưởng đến từ tôi và nhóm của tôi sẽ không có ý nghĩa, ở bất kỳ đâu, nếu Steve không có ở đó và thúc đẩy chúng tôi, làm việc với chúng tôi, và vượt qua tất cả sự cản trở để biến ý tưởng của chúng tôi thành các sản phẩm.”

Ngoài sở thích “trưng dụng” ý tưởng của nhân viên và biến nó thành hiện thực, ở mặt bên kia con người này, Jobs được mệnh danh là bậc thầy của sự thao túng: “Ông ấy có một khả năng kỳ lạ là biết chính xác điểm yếu của bạn, điều đó khiến bạn trở nên nhỏ bé, khúm núm và dễ dàng để ông ấy thao túng. Đó là một đặc điểm phổ biến ở những người có sức lôi cuốn và biết cách thao túng người khác. Việc bạn biết rằng ông ấy có thể đè bẹp bạn sẽ khiến bạn trở nên yếu đuối và sẵng sàng chấp thuận ý kiến của ông rồi sau đó ông có thể nâng bạn lên đặt bạn vào một chiếc bệ và làm chủ bạn.” Đó là lý do tại sao một con người khó chịu như Jobs lại có thể quy tụ được dưới trướng đầy những anh tài trong làng công nghệ. Đó là những con người nổi loạn, có một chút gì đó điên điên và muốn vượt ra ngoài vòng tròn an toàn để đi theo tiếng gọi của jobs làm thay đổi thế giới.

Điển hình nhất trong số những người bị Jobs thao túng và quyết định đi theo ông đó chính là Sculey, CEO và cũng là chủ tịch của Pesi. Khi Jobs nhận ra việc quản lý một tập đoàn lớn như Apple với quá nhiều vấn đề vượt ra ngoài khả năng của mình, ông đã tìm đến Sculey và đưa ra một lời đề nghị để thuê ông này về làm Sếp của mình. Jobs đã mất tới gần 1 năm để tán tỉnh lôi kéo Sculey về với Apple, và chính Sculey đã kể lại rằng, khi ông vẫn còn lưỡng lựu thì trong một buổi hai người đi tản bộ cùng nhau, Steve dừng lại, cúi đầu xuống và nhìn chằm chằm vào mũi giầy. Sau giây phút im lặng nặng nề, anh ta nói ra một câu thách thức đã ám ảnh tôi nhiều ngày sau đó : “Anh muốn dành cả phần đời còn lại để bán nước ngọt có ga hay muốn có một cơ hội cùng tôi thay đổi thế giới?” Và đó chính là nhát búa đập tan tất cả những nghi ngờ và băn khoăn của Sculey. Ngày hôm sau, ông quyết định gia nhập Apple.

Nhưng thật trớ trêu, sau 2 năm Sculey gia nhập Apple, chính ông là người đã sa thải Steve Jobs – người sáng lập ra nó. Nghe thì có vẻ như Sculey là một kẻ xấu xa, nhưng sự thật thì không phải, Sculey đã rất nhẫn nhịn Jobs, khi đó Steve đã không còn kiểm soát được nữa. Ông phát điên lên vì mọi thứ, với mong muốn phải làm ra được những sản phẩm siêu tưởng của tương lai. Lúc này không ai tin ông, không ai có thể chịu đựng được nữa. Và Jobs ra đi là một điều tất yếu phải xảy ra.

Rời Apple ở tuổi 30, tưởng chừng như Jobs sẽ rửa tay gác kiếm sống an nhàn với vài trăm triệu đôla của mình nhưng không. Ông tiếp tục khởi nghiệp lần 2 với việc thành lập công ty máy tính mới mang tên NeXT. Việc đầu tiên ông làm là đốt luôn hơn 2 tỷ (VNĐ) để thiết kế một cái logo. Đúng là quan điểm của người có tiền, đã không làm thì thôi, đã làm là phải hoành tráng. Ông cho đập toàn bộ nội thất một tòa nhà để thiết kế làm văn phòng mới. Cho dù vậy thì NeXT vẫn không mấy thành công. Khi Jobs sản xuất ra chiếc máy tính NeXT, ông đã nhờ Bill Gate phát triển ứng dụng cho nó. Lúc này Gate đã nói rằng: “Cái thứ máy này đúng là rác rưởi, giá thì quá đắt. Phát triển nó ư? Tôi thà đái lên nó còn hơn.”

Tuy nhiên Jobs vẫn không nản lòng, ông mua lại một hãng phim hoạt hình và đặt tên nó là Pixar, chính là công ty đã thay đổi toàn bộ lịch sử của lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình từ trước đến nay, đó là làm phim hoạt hình hoàn toàn dựa trên đồ họa máy vi tính. Trước đó, phim hoạt hình là sân chơi riêng của Want Disney và chỉ khai thác những đề tài quen thuộc trong các câu chuyện cổ tích như “Bạch Tuyết và bảy chú lùn”, “Lọ Lem”, “Người đẹp và quái vật” hay đặc sắc nhất là bộ phim hoạt hình “Vua sư tử”. Pixar ra đời đã thay đổi lại toàn bộ hướng phát triển của thể loại phim hoạt hình cả về nội dung lẫn kỹ thuật dàn dựng. Chính Pixar là cha đẻ của những bộ phim hoạt hình đình đám trong thế kỷ XX – XXI với “Câu chuyện đồ chơi”, Đi tìm Nemo”, “Bay lên”, “Thế giới ô tô”…vv… Đều là những bom tấn đạt những doanh thu kỷ lục lớn nhất từ trước đến nay. Chúng ta phải cảm thấy thật may mắn khi Jobs bị sa thải khỏi Apple, nếu không thì chúng ta đã không thể có cơ hội thưởng thức những siêu phẩm đình đám như thế và nền hoạt hình thế giới sẽ không thể có bược nhảy vọt vĩ đại đến như vậy.

Trong khi Steve đang vui vẻ hạnh phúc và thành công với đứa con mới của mình thì Apple đã gặp những khủng hoảng nặng nề khi thua lỗ đến hơn 1 tỷ đô một năm và chỉ 90 ngày sau sẽ phá sản. Với thực trạng tồi tệ đến như vậy chắc chỉ có Chúa mới cứu được Apple . Và Steve Jobs đã trở lại để cứu đứa con cả của mình như một vị Chúa. Ông quay trở lại với một điều kiện đó là chỉ làm cố vấn tạm thời và nhận mức lương tượng trưng là 1 đô la một năm. Sau 4 năm, người cố vấn với thu nhập 4 đô la đó đã vực dậy Apple từ dưới vực sâu lên đến đỉnh cao của vinh quang. Apple từ thua lỗ đã lãi đến hàng tỷ đô một năm.

Jobs đã cho ra đời những thiết bị mà nó hồi đó đã trở thành tương lai của thế giới. Đầu tiên là Ipod, chiếc máy nghe nhạc thay đổi hoàn toàn thị trường máy nghe nhạc khi có thể chứa đến hơn 1 nghìn bài hát. Tại thời điểm đó, dung lượng như thế là một thứ cực kỳ kinh khủng. Cùng với thiết kế đẹp và tinh tế của mình, Ipod đã trở thành thứ biểu tượng gắn liền với tất cả mọi người yêu âm nhạc đến mức đã có câu nói “Hãy cho tôi biết những gì có trong Ipod của bạn, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào”.

Tiếp theo, ông thay đổi hoàn toàn thị trường âm nhạc khi cho ra đời Itunes, có thể ví đó như Shop âm nhạc online đầu tiên trên thế giới. Chúng ta phải hiểu ở thời điểm đó, nạn sao chép nhạc lậu rất thịnh hành giống như ở Việt Nam vậy, các hãng thu âm đều đau đầu không biết làm sao để ngăn những tay sao chép nhạc lậu phát tán sản phẩm của mình trên mạng, và Itunes ra đời đã giải quyết được những vấn đề đó. Nếu mua nhạc trên Itunes chỉ mất 99 xu/bài, và người dùng sẽ được nghe sản phẩm ở chất lượng cao cấp hơn nhiều lần những bản thu lậu trên mạng, quan trọng nhất là họ được mua lẻ bài hát trong khi trước kia các bài hát đều được bán theo Album, mà trong Album thì bao giờ cũng chỉ được 1,2 bài hit còn những bài còn lại thì làng nhàng như nhau. Jobs nhấn mạnh “Bạn mua, bởi vì đó là một việc tốt và nó hợp pháp hơn là nghe nhạc lậu”

Tiếp theo Iphone ra đời là chiếc điện thoại đầu tiên không dùng bàn phím cũng không dùng bút chấm. Jobs rất ghét bút chấm khi ông chia sẻ “Tại sao phải dùng bút chấm, khi Chúa đã cho chúng ta 10 cái rồi?” Iphone ra đời làm thay đổi hoàn toàn ngành sản xuất điện thoại, màn hình cảm ứng với rất nhiều ứng dụng được tích hợp vào một sản phẩm như nghe nhạc, xem phim, nghe gọi, nhắn tin, lướt Web, chụp ảnh, quay phim..vv…vv.. Iphone đã bắt đầu khai sinh ra kỷ nguyên cho Smart phone thống trị thiết bị cá nhân của nhân loại.

Nếu Ipod ra đời đã thay đổi lĩnh vực âm nhạc, Iphone ra đời để thống trị ngành smart phone, thì Ipad đã ra đời để làm một cuộc cách mạng của ngành in ấn và xuất bản. Jobs một lần nữa đi thuyết phục những ông chủ của các nhà xuất bản và các tạp chí lớn như Times, Phố Wall..vv… cho ra đời phiên bản điện tử và bán chúng trên Istone, và tất cả những nhà xuất bản sẽ chia cho ông 30% lợi nhuận khi bán hàng trên đây. Nó đã tạo ra lợi nhuận không lồ cho Apple cũng như chính những nhà xuất bản, hơn thế, chính khách hàng là những người hưởng lợi nhiều nhất khi họ có thể ngồi ở nhà với một chiếc Ipad và đọc tất cả những gì mình muốn ngay lập tức mà không phải đi tìm kiếm hay chờ đợi để mua một cuốn sách mới ra hay một cuốn tạp chí vừa xuất bản với giá rẻ hơn rất nhiều nếu mua sách giấy.

Vậy là Steve Jobs đã thành công trong trong việc xây dựng lên một hệ sinh thái khép kín cho người dùng Apple, từ phần cứng, hệ điều hành đến các ứng dụng. Apple không chỉ đơn giản là một sản phẩm công nghệ, mà nó tạo nên một lối sống. Những người xử dụng sản phẩm của Apple luôn có cảm giác tự hào và hãnh diện về sản phẩm mình, cho dù rõ ràng là họ đang bị dắt mũi như những con bò bởi những chiến lược maketting đầy tinh tế mà chỉ Steve Jobs mới có thể làm được. ( Đừng vội nổi nóng khi bị ví là con bò, vì một con bò đủ tiền sài hàng Apple thì cũng chẳng có gì là xấu cả ).

Cho dù mang trong mình rất nhiều tính cách khó ưa, thậm chí không bao giờ lắp biển số xe và thường đỗ xe ở phần đường dành cho người khuyết tật. Những lề lối văn hóa đời thường không bao giờ ràng buộc được cách sống của ông. Bỏ ngoài tai dư luận và không bao giờ quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình. Steve Jobs đã cho chúng ta thấy rằng việc cố gắng sống theo khuôn mẫu của xã hội và cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người là một điều ngu xuẩn. Nếu bạn không phải là bạn thì bạn chẳng là ai cả. Ông không phải là loại người thích nói đạo lý, bởi có lẽ ngay từ thời đó ông đã nhận ra những kẻ hay nói đạo lý thì thường sống như …

Jobs sẵng sàng chửi thẳng vào mặt bạn nhưng đó là cách ông giúp cho bạn phát triển, quan điểm của ông rất rõ ràng, quy tụ quanh ông phải là những nhân vật hạng A, còn lũ hạng B đều bắt buộc bị đào thải, bởi vì những người hạng A chỉ muốn làm việc với những người hạng A mà thôi. Nếu bạn không phải hạng A thì phải thật cố gắng và cố gắng để nâng cao giá trị của mình lên. Hoặc trở nên hoàn thiện hoặc cút về nhà mà tự sướng với thứ đạo lý dạy đời rởm của mình. Tôi thích ông vì ông dám thẳng thô nhưng thật, Steve không bao giờ ghét ai quá lâu hoặc quá nhiều, ông nói ra rồi thôi chứ không bao giờ để bụng. Và vượt lên trên tất cả những lối cư xử “Bất đắc nhân tâm” đó, Jobs đã trở thành một nhân vật lịch sử vĩ đại nhất thế kỷ XX trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Người đã thay đổi hoàn toàn cách sống, cách liên lạc và cách giao tiếp của toàn bộ nhân loại. Nếu không có Smart phone, chắc chắn chúng ta đã không phát triển nhanh và mạnh đến thế. Nếu không có Jobs, chúng ta cũng không thể có được sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin như ngày nay.

Steve Jobs chết năm 2011 do ung thư tuyến tụy di căn. Sau một thời gian dài chống lại bệnh tật, cho dù đã thay gan và dùng những biện pháp tiên tiến nhất nhưng “The good die young”, ông vẫn không chống lại được quy luật của tự nhiên. Cả một đời ăn chay nghiêm ngặt, không hút thuốc, ít uống rượu, không tiếp xúc với phóng xạ nhưng vẫn chết vì ung thư. Lý giải cho căn bệnh của mình Jobs chia sẻ vì đã làm việc quá sức, hiếm khi ông có mặt ở nhà và thường xuyên phải gồng mình với những áp lực công việc cực lớn. Đúng là số mệnh.

Vô Vi Lão Tử

Tags:

xahara
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo