Nhạc cho bà bầu và thai nhi – Những điều cần biết

Một nghiên cứu năm 2013 chỉ rằng trẻ bắt đầu quá trình học hỏi ngay từ trong bụng mẹ và nhiều người bắt đầu thai giáo đó bằng việc nghe nhạc trong thời kỳ mang thai.

Nhạc cho bà bầu - thai nhi

Tuy nhiên, âm nhạc ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhận thức, sinh học của bào thai như thế nào? Liệu thực sự nó có tốt không? Khi nào thì có thể bắt đầu thai giáo bằng âm nhạc, và loại nhạc nào phù hợp?… là những câu hỏi mà ông bố bà mẹ nào cũng cần biết câu trả lời trước khi sử dụng âm nhạc trong quá trình “giáo dục” thai nhi của mình.

Âm nhạc có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không?

Có rất nhiều nghiên cứu thú vị được tiến hành để đo lường mức độ ảnh hưởng của âm nhạc đến sự phát triển của trẻ trước khi sinh. Và câu trả lời đều là âm nhạc có ảnh hưởng tới sụ phát triển của thai nhi.

Mặc dù vẫn còn thiếu bằng chứng về mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với âm nhạc từ sớm và trí thông minh của trẻ nhưng đa số các kết luận đều cho rằng việc các bà bầu sử dụng âm nhạc đúng cách khi mang thai sẽ đem đến những ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ cả trước và sau khi sinh.

Trong đó, đáng kể nhất đó là hình thành khả năng phản xạ của trẻ trước khi sinh và cải thiện sự nhạy bén về thính giác, mức độ tập trung cho trẻ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đứa trẻ thường quen và có thể ghi nhớ được các giai điệu mà chúng được tiếp xúc khi còn trong bụng mẹ. Do đó, các ông bố bà mẹ có thể sử dụng các giai điệu đó để giúp con thư giãn hoặc đi vào giấc ngủ sau sinh.

Mang thai bao lâu thì có thể bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc?

Điều này sẽ phụ thuộc vào việc người mẹ mang thai bao lâu. Thông thường, một đứa trẻ trong bụng mẹ ở tuần thứ 16 có thể bắt đầu có những tiếp nhận có giới hạn với âm thanh. Cơ quan thính giác sẽ dần phát triển và có những phản ứng với âm thanh âm thanh ở cấp độ thấp khi thai nhi đạt đến 23-27 tuần tuổi. Từ tuần thứ 29-33, trẻ có thể tiếp xúc âm thanh với tần số cao hơn như tiếng nói, tiếng xe cứu hoả.

Như vậy chúng ta có thể bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc kể từ tuần thứ 24 hoặc sớm hơn với âm nhạc ở âm lượng thấp.

Âm lượng nhạc sử dụng cho bà bầu?

Mức âm lượng của nhạc cũng như âm thanh ngoài lý tưởng cho trẻ dao động từ 50-70 decibels. Trong môi trường bào thai, trẻ tiếp xúc với rất nhiều loại âm thanh hỗn độn và ồn ào. Tiếng róc rách của dạ dày, tiếng tim đập, sự phập phồng của phổi… Do vậy, đừng “tra tấn” trẻ bằng các âm thanh quá lớn từ bên ngoài, kể cả là âm nhạc. Việc tiếp xúc với tiếng nhạc quá lớn trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thính giác của trẻ, đồng thời có thể hình thành trạng thái, phản ứng kích động, tính hung hăng của trẻ sau này.

Nếu bạn thích những buổi hoà nhạc, tiệc tùng, hãy cứ đi nhưng cũng nên hạn chế tần suất đến những nơi có âm thanh lớn như vậy thường xuyên.

Mẹ đeo tai nghe, thai nhi trong bụng có nghe được nhạc không?

Câu trả lời là không các bạn nhé. Bạn có thể nghe nhạc bằng cách bật loa ngoài hoặc qua tai nghe áp vào bụng để trẻ có thể cảm nhận được.

Sử dụng tai nghe áp vào bụng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thông thường việc bạn nghe nhạc với loa phát ngoài thường được khuyến khích hơn là áp tai nghe vào bụng. Bởi vì âm nhạc sẽ đem đến sự thư giãn, giảm stress cho cả mẹ và con, đồng thời bà mẹ cũng dễ dàng di chuyển hay thực hiện các công việc hơn. Điều ấy không có nghĩa là bạn không nên sử dụng tai nghe cho quá trình “thai giáo” của mình. Tuy nhiên, do tai nghe áp vào bụng sẽ khiến trẻ tiếp xúc với âm thanh ở khoảng cách gần do vậy, bạn không nên bật nhạc ở âm lượng quá lớn, cường độ âm thanh từ 40-60 decibels là hợp lý trong trường hợp này. Cũng không nên để tai nghe áp bụng quá 1 tiếng/lần.

Nên nghe thể loại nào trong quá trình mang thai?

Bạn có thể chọn bất kể loại nhạc nào bạn yêu thích để nghe trong quá trình mang thai miễn chúng không quá ồn ào và gắt, chói tai (rock/rap). Tuy vậy, các thể loại nhạc cổ điển, hay các bài hát ru có âm điệu đơn giản, có tính lặp lại thường được khuyến khích.

Nhạc cho bà bầu mp3

xahara
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo