Bà bầu nên kiêng ăn gì & những thực phẩm không nên ăn khi mang thai

Khi mang thai nên ăn gì hay không nên ăn gì, cần kiêng cữ là những câu hỏi rất thường gặp. Bài viết này sẽ giúp các bà bầu giải đáp vấn đề đó đầy đủ nhất.

thực phẩm không nên ăn khi mang bầu

Một chế độ ăn uống lành mạnh, an toàn luôn quan trọng mọi thời điểm và cần thiết với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nó trở nên đặc biệt quan trọng và cần thiết khi bạn đang mang bầu. Phần lớn các thực phẩm thực phẩm là an toàn nhưng cũng có một số thực phẩm mà bạn cần phải tránh, kiêng cữ trong quá trình mang thai.

Các thực phẩm không nên ăn khi mang thai

Dưới đây là các loại thực phẩm mà mẹ bầu không nên ăn do Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ đưa ra. Để đảm bảo an toàn theo chuẩn khoa học, người viết bài cũng khuyến nghị các bạn nên tuân thủ các lời khuyên từ các chuyên gia, tổ chức có uy tín.

1 – Thịt tươi sống

Trong thời gian mang bầu, bạn nên tránh ăn các loại hải sản, thịt gia súc, thịt gia cầm sống, chưa được nấu chín để ngăn ngừa việc bị nhiễm các vi khuẩn, vi rút độc hại, gây nhiễm trùng huyết cho mẹ và thai nhi, đưa đến nguy cơ sảy thai.

thịt sống

Các bà bầu chỉ nên ăn đồ chín, không ăn các loại thịt sống trong quá trình mang thai

2- Các loại thực phẩm chứa hàm lượng thuỷ ngân cao

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa thuỷ ngân dẫn đến nguy cơ gây tổn thương não, hệ thần kinh và làm chậm sự phát triển của thai nhi. Trẻ sinh ra nguy cơ chậm nói, chậm phát triển, chậm tư duy, nguy hiểm hơn còn có thể mang các dị tật không mong muốn.
Cá là loại thực phẩm có thuỷ ngân phổ biến nhất. Các loại cá càng sống lâu thì mức độ tích tụ thuỷ ngân trong thịt của chúng cao cao. Tuy nhiên, cũng có loài cá chứa nhiều thuỷ ngân, và một số chứa ít hàm lượng thuỷ ngân ít hơn. Do vậy, quan niệm tuyệt đối không ăn cá, hải sản trong quá trình mang thai là sai lầm và phản khoa học. Trái lại, các bà bầu có thể cân nhắc ăn các loài cá, thuỷ hải sản có hàm lượng thuỷ ngân thấp để bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai.

Các loại cá có chứa nhiều thuỷ ngân, các bà bầu không nên ăn

Cá mập, cá kình, cá thu, cá ngừ xanh, cá đuối, cá bơn, cá chỉ vàng, cá tuyết…

hàm lượng thuỷ ngân trong cá

Các loại cá có chứa nhiều thuỷ ngân bà bầu không nên ăn

Các loại cá, thuỷ hải sản có chứa hàm lượng thuỷ ngân thấp, bà bầu có thể ăn

Cá hồi, cá trê (và các loại cá da trơn), cá chép, tôm, cá minh thái, cua, cá cơm, cá rô phi,…

Các loại cá, thuỷ hải sản có lượng thuỷ ngân thấp

Các loại cá, thuỷ hải sản có lượng thuỷ ngân thấp

Một lưu ý là tuy an toàn, nhưng các bà bầu cũng không nên lạm dụng các loại thực phẩm này mà chỉ ăn không quá 2 bữa trên một tuần. Những ai là tín đồ của Sushi thì cũng phải hạn chế món khoái khẩu này trong thời gian mang thai.

3 – Hải sản đông lạnh, hun khói

Những thực phẩm này có thể an toàn khi chúng được nấu chín hoặc hầm lại. Còn không nên tránh việc sử dụng trực tiếp không qua chế biến vì chúng có khả năng chứa vi khuẩn listeria có khả năng dẫn đến sảy thai.

Cá hun khói

Cá, hải sản hun khói – loại thực phẩm cần được nấu chín trước khi ăn nếu dùng cho bà bầu

4 – Cá, hải sản bị nhiễm chất độc hại công nghiệp

Bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng các loại cá, thuỷ, hải sản được đánh bắt từ các vùng nước, ao, hồ, sông, biển bị ô nhiễm từ các chất thải công nghiệp.

5- Các động vật có vỏ sống

Các loại động vật có vỏ như nghêu, sò, hàu, trai, ốc… chứa nhiều loài ký sinh trùng có khả năng gây bệnh nguy hiểm. Chúng có thể bị loại bỏ một phần khi nấu chín nhưng không chắc chắn loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ đến từ tảo, thuỷ triều đỏ. Do vậy, tốt nhất là tránh tuyệt đối việc sử dụng các động vật có vỏ nêu trên trong thai kỳ.

động vật có vỏ sống

6 -Trứng sống

Khi mang thai, bạn cần tránh ăn trứng sống, hoặc các thực phầm có chứa trứng sống (một số loại nước sốt, kem, sữa trứng tự chế…) bởi chúng có thể mang khuẩn salmonella. Bạn chỉ sử dụng khi biết chắc thành phần trứng sống được sử dụng là trứng tiệt trùng.

nước sốt trứng sống

Rất nhiều loại nước sốt được làm từ trứng sống chưa tiệt trùng, không an toàn cho bà bầu

7 – Sữa chưa tiệt trùng

Giống như nhiều loại thực phẩm đã đề cập, sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria. Do vậy, bà bầu tránh uống các loại sữa chưa tiệt trùng, chỉ sử dụng các loại sữa đã tiệt trùng của các thương hiệu uy tín.

8 – Phô mai mềm

Bà bầu không được ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm trong suốt thai kỳ.

phô mai mềm

Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Caffeine

bà bầu nên tránh sử dụng caffeine

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng lượng caffeine ở mức độ vừa phải là an toàn khi mang thai, nhưng có những nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng lượng caffeine có thể liên quan đến sẩy thai, sinh non, trẻ nhẹ cân. Do vậy, hãy tránh chất caffeine trong ba tháng đầu để giảm khả năng sảy thai. Theo nguyên tắc chung, trong thời gian thai kỳ, bạn không nên sử dụng quá 200mg caffein mỗi ngày.

Hơn nữa, caffeine là một chất lợi tiểu, chúng có thể gây ra hiện tượng mất nước và canxi của cơ thể. Hằng ngày, bạn nên uống nhiều nước, nước trái cây, sữa thay vì đồ uống có chứa caffein.

Rượu

Không có lượng rượu nào được coi là an toàn cho bà bầu. Do đó, bạn nên tránh sự dụng rượu khi mang thai. Nếu bạn uống rượu trước khi biết mình có thai, thì bạn hãy ngưng lại ngay lập tức. Việc tiếp xúc với rượu khi mang bầu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển khoẻ mạnh của em bé, gấy ra rối loạn phát triển hoặc hội trứng rượu bào thai.

không uống rượu khi mang bầu

Ngay cả sau khi sinh, bạn cũng nên tránh uống rượu khi cho con bú. Trẻ sơ sinh rất mẫn cảm với tác dụng không muốn của rượu khi tiếp xúc.

Rau chưa rửa

Rau là thực phẩm an toàn và cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng cho bà bầu. Tuy nhiên, chúng phải được đảm bảo rửa sạch trước khi chế biến để tránh phơi nhiếm với ký sinh trùng Toxoplasma gondii.

rửa rau

Rau nên được rửa sạch trước khi chế biến

Lời khuyên bổ sung

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, đặc biệt là giai đoạn ốm nghén, mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại thực phẩm tái, thức ăn đóng hộp, dầu mỡ hoặc những loại thực phẩm gây co bóp tử cụng như: rau ngót, rau răm, ngải cứu… tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia, thức uống chứa ga, caffeine, đây cũng là một trong những chú ý khi mang thai 3 tháng đầu mà mẹ bầu nên tránh.

 

xahara
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo