Giáo trình hướng dẫn sử dụng Google Sheet từ cơ bản đến nâng cao

Google Sheet đang thay thế Excel để trở thành công cụ thiết yếu của dân văn phòng khi mà yêu cầu làm việc, lưu trữ và chia sẻ công việc online hiện nay.

Để làm việc hiệu quả, việc tìm hiểu sử dụng và thành thạo Google Sheet là một yêu cầu bức thiết, nếu bạn không muốn bị đá ra khỏi nơi làm việc. Rất nhiều kế hoạch, thống kê, báo cáo hiện nay được các công ty yêu cầu nhân viên phải thực hiện qua Google Sheet. Dần qua rồi cái thời bạn làm những thứ đó qua Microsoft Excel rồi gửi qua mail nữa (trừ những file dữ liệu quá lớn hoặc đòi hỏi thuật toán liên kết quá phức tạp vẫn phải dùng Excel)

ảnh chụp màn hình google sheet

Google Sheet được sử dụng trong việc thống kê kết quả kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ

Bài viết này sẽ gần như một giáo trình trọn vẹn, đầy đủ nhất để giúp các bạn biết được, Google Sheet là gì, cách thức sử dụng ra sao, và cả những thủ thuật để làm việc nhanh và hiệu quả hơn với ứng dụng này.

Google sheet là gì?

Google sheet là một nền tảng ứng dụng web của Google cho phép người dùng tạo, cập nhật, chỉnh sửa và chia sẻ online các bảng tính và dữ liệu online.

Bản thử nghiệm của Google Sheet được giới thiệu tới người dùng lnaaf đầu tiên vào tháng 6 năm 2006. Từ đó đến nay, sau hàng chục năm phát triển và cải thiện, Google Sheet gần như có các đầy đủ chức năng như phần mềm MS Excel của Microsoft.

Trong phiên bản tiếng Việt, Google Sheet được gọi là Google trang tính

Vì sao nên dùng Google Sheet?

Tạo các bảng tính mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí

Với Google Trang tính, bạn có thể tạo, chỉnh sửa và cộng tác ở mọi nơi. Hoàn toàn miễn phí.

Truy cập google sheet mọi nơi

Truy cập bảng tính của bạn mọi lúc, mọi nơi

Truy cập, tạo và chỉnh sửa bảng tính của bạn ở mọi nơi — từ điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính — ngay cả khi không có kết nối

Cùng nhau làm việc năng suất hơnVới Google Trang tính, tất cả mọi người đều có thể cộng tác trên cùng một bảng tính cùng lúc.

  • Chia sẻ với bất kỳ ai
  • Chỉnh sửa trong thời gian thực
  • Trò chuyện và nhận xét
  • Trò chuyện với người khác trực tiếp bên trong mọi bảng tính hoặc thêm nhận xét kèm “+” địa chỉ email của họ và họ sẽ nhận được thông báo.

Google Sheet

Không bao giờ phải nhấp lại “lưu”

Tất cả các thay đổi của bạn sẽ tự động được lưu khi bạn nhập. Bạn thậm chí có thể sử dụng lịch sử sửa đổi để xem phiên bản cũ của cùng một bảng tính, được sắp xếp theo ngày và xem những ai đã thực hiện thay đổi.

Không phải lo lắng về định dạng tệp nữa.

Google Sheet hỗ trợ gần như tất cả các loại tệp, bảng tính hiện nay như:

.xlsx
 
.xls
 
.xlsm
 
.xlt
 
.xltx
 
.xltxm
 
.ods
 
.csv
 
.txt
 
.tsv
 
.tab

Thông tin chi tiết, tức thì

Sử dụng ngăn Khám phá để xem tổng quan dữ liệu của bạn, từ bản tóm tắt thông tin đến lựa chọn biểu đồ được điền trước để chọn.

Làm nhiều việc hơn với các tiện ích bổ sung

Nâng cao hơn nữa trải nghiệm với Trang tính bằng các tiện ích bổ sung. Dùng thử tiện ích bổ sung để đưa thêm nét đặc biệt vào bảng tính tiếp theo của bạn.

Các hàm trong Google Sheet

Đa phần các hàm trong Google Sheet đều có thuật toán giống với trong Excel. Sự khác biệt là không đáng kể, nếu các bạn đã thành thạo Excel thì việc sử dụng Google Trang tính hoàn toàn đơn giản.

Tuy vậy, tôi cũng sẽ giới thiệu với các bạn một số hàm cơ bản mà các bạn thường dùng trong công việc. Cụ thể là: hàm query, hàm ngày tháng, filter, importrange,… trong Google Sheet.

Các phím tắt trong Google Sheet

Việc sử dụng phím tắt hay còn gọi là Shortcut, tất nhiên rồi sẽ giúp quá trình thao tác và làm việc trên máy tính của chúng ta trở nên nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong Google Sheet có rất nhiều phím tắt hữu dụng như vậy. Bạn có thể xem tất cả chúng ngay trên file Google Sheet của mình bằng cách bằng cách bấm vào “Trợ giúp” (Help) chọn “Phím tắt bàn phím” (Keyboard Shortcuts – Hoặc các bạn bấm Ctrl+/). Dưới đây là một số cái được Xahara tổng hợp và Việt hóa, các bạn tham khảo nhé.

Phím tắt trên Google Sheet tổng hợp
Đó là các phím tắt được sử dụng với máy tính hệ điều hành Window, còn nếu bạn dùng Mac, Iphone hoặc Android thì các bạn có thể tham khảo trong bài viết “Keyboard shortcuts for Google Sheets

Các thủ thuật khi sử dụng Google Sheet

Phần này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số thủ thuật rất hữu ích trên Google Trang tính mà không phải ai cũng biết. Mà biết được sẽ là một lợi thế.

xahara
1 Comment
  1. xin cảm ơn tác giả đã chia sẻ

Leave a reply

Xahara.vn
Logo