Những tác hại khi không uống đủ nước đối với con người

Ai cũng biết, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người, nhưng đã bao giờ bạn thử nghĩ đến tác hại khi không uống đủ nước chưa?

uống nước quan trọng như thế nào

Thông thường, một người trưởng thành phải uống đủ từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày thì mới gọi là tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những kiến thức này và ít khi quan tâm đến việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Từ đó dẫn đến nhiều nguy cơ mắc phải các vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy tại sao nước lại quan trọng với con người đến vậy và tác hại khi không uống đủ nước là gì?

Nước đóng vai trò như thế nào đối với cơ thể của chúng ta?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, nước chiếm vị trí rất quan trọng đối với cơ thể con người. Trong đó, máu của chúng ta với hơn 94% là nước, não bộ là 83%, đặc biệt là mắt chiếm lượng nước lên đến 95%. Do vậy, phải cung cấp đủ một số lượng nước nhất định cho cơ thể trong ngày mới gọi là tốt.

Không có nước, con người sẽ không thể giữ được trạng thái bình ổn, các tế bào, cơ quan cũng không được khỏe mạnh và nhiều tác hại khi không uống đủ nước khác cũng sẽ xuất hiện. Chính vì điều này, câu nói “bạn có thể nhịn ăn được trong vòng 1 tuần nhưng không thể thiếu nước 2 ngày” là để chỉ tầm quan trọng của nước đối với cơ thể của mỗi con người.

Cơ thể chúng ta hấp thụ nước để làm gì?

Nước hấp thụ vào cơ thể chúng ta rất nhanh, vì chúng là phân tử dạng lỏng. Khi một lượng nước nhất định được đưa vào cơ thể, chỉ trong vòng chưa tới 1 phút đã được máu hấp thụ và tiến đến não. Sau 10 phút sẽ là các tế bào da và những bộ phận khác như tim, gan, thận là 20 phút. Khi nước chứa trong gan đưa vào máu, chúng sẽ kích thích thận làm việc và sinh ra nước tiểu chứa trong bàng quang. Từ đó, cơ thể sẽ bài tiết để đưa chất thải trong nước tiểu ra ngoài.

ích lợi của việc uống nước

Bên cạnh đó, nước cũng giúp chúng ta có thể lọc máu, vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể, cung cấp độ ẩm cần thiết cho da giúp da căng mịn và sáng bóng…Ngoài ra, cơ thể chúng ta cũng có vô vàn những thay đổi tích cực khác khi được hấp thụ nước.

Tác hại khi không uống đủ nước đối với cơ thể

Hiểu được tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, vậy còn tác hại khi không uống đủ nước sẽ là gì? Vấn đề đầu tiên mà chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được của tác hại khi không uống đủ nước, đó là da sẽ xấu đi và bắt đầu nổi mụn. Thế nhưng, cũng còn rất nhiều những tác hại khác đối với sức khỏe mà chúng ta không thể lường trước được nếu không uống đủ nước.

Làm giảm khả năng tập trung

Khi các tế bào trong cơ thể cảm nhận được việc chúng chưa tiếp nhận đủ lượng nước cần thiết, huyết áp sẽ hạ thấp, nhịp tim tăng cao dẫn đến lưu lượng máu lên não chậm. Từ đó, chúng ta sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, tinh thần không được minh mẫn và không thể tập trung vào công việc của mình.

ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe nếu thiếu nước

Xuất hiện các vấn đề về tiêu hóa

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng tiêu hóa kém, đó là do cơ thể bạn chưa được cung cấp đủ lượng nước. Theo các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thiếu nước làm mất cân bằng độ pH cho dạ dày dẫn đến việc trào ngược axit gây nên tình trạng viêm loét dạ dày.

thiếu nước nguy hiểm thế nào

Cùng với đó, thiếu nước sẽ khiến bạn dễ mắc phải chứng bệnh táo bón hơn. Bởi khi cơ thể mất nước, ruột già sẽ tận dụng bất kỳ lượng nước mà nó có thể nhận được từ thực phẩm đi qua ruột. Chính điều đó làm ruột già không có đủ lượng nước và gây ra tình trạng táo bón.

Dẫn đến các bệnh về thận

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được việc mình đã uống đủ nước chưa thông qua màu sắc của nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm, tức là cơ thể của bạn đang thiếu nước và cần phải được bổ sung thêm nước ngay. Một khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, thận sẽ không thể làm việc được hiệu quả, các chất độc vẫn sẽ động lại và tích tụ trong cơ thể của chúng ta dẫn đến xuất hiện các bệnh về thận.

thiếu nước dẫn đến bệnh thận

Hơi thở có mùi hôi

Dù có cố gắng giữ vệ sinh răng miệng tốt đến thế nào, thì hàng ngày vẫn có rất nhiều vi khuẩn đang ký sinh trong miệng chúng ta. Chính vì vậy, nước bọt được sinh ra để đóng vai trò là chất làm sạch và khử trùng tự nhiên. Nếu không uống đủ nước, khoang miệng sẽ không thể sản sinh ra nước bọt để diệt vi khuẩn, khiến chúng nhanh chóng sinh sôi và làm hơi thở của chúng ta có mùi khó chịu.

tại sao phải uống đủ nước

Thường xuyên đau đầu

các bệnh thường gặp khi thiếu nước

Nước chiếm 83% khu vực não bộ của con người. Do đó, các mô trong não sẽ co lại dẫn đến những cơn đau đầu khi chúng ta không uống đủ nước. Bên cạnh đó, thiếu nước cũng làm lượng máu và oxy được đưa tới não ít hơn thông thường, khiến các cơn đau đầu thường xuyên xuất hiện.

Quỳnh Nhi Nguyễn Lê
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo