Thực đơn chuẩn cho người chưa biết ăn gì tăng cân

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thực đơn dành cho người chưa biết ăn gì tăng cân thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết này nhé.

thực đơn dành cho người chưa biết ăn gì tăng cân

Bạn đã biết những thực đơn chuẩn dành cho người chưa biết ăn gì tăng cân chưa?

Với những người có hình thể gầy hoặc đang thiếu cân trầm trọng thì việc thay đổi chế độ dinh dưỡng để lựa chọn thực đơn là việc vô cùng cần thiết. Nếu bạn cũng chưa biết thực đơn dành cho người chưa biết ăn gì tăng cân như thế nào mới là chuẩn thì hãy đón đọc bài viết này nhé.

Nếu ngày nào bạn cũng ăn các món giống hệt nhau thì sẽ rất dễ chán ăn giữa chừng và bỏ ăn, vì vậy hiệu quả tăng cân sẽ không đạt được.Theo lời khuyên của các chuyên gia và bác sĩ, người muốn tăng cân nên chuẩn bị 3 đến 4 thực đơn khác nhau để thay đổi luân phiên. Cách này sẽ giúp bạn đổi món khi cần và tạo hứng thú khi ăn.

Thực đơn 1: thịt heo

thực đơn thịt heo

Thực đơn thịt heo sẽ giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cân!

Bữa sáng

Với những người chưa biết ăn gì tăng cân thì thịt heo cũng là một trong những món ăn được khuyến khích. Đây là món ăn đủ hàm lượng chất đạm, chất béo và protein, sẽ giúp họ tăng cân khá tốt.

Trong thực đơn đầu tiên, bạn nên bắt đầu bằng 1 bát hủ tiếu hoặc bát phở ăn kèm với thịt heo luộc mềm, 1 quả trứng vịt lộn hoặc trứng gà luộc và 1 ly sữa ấm (nên là loại sữa hỗ trợ tăng cân). Bạn nhớ hầm thêm xương heo cho có vị ngon và thịt heo nên ăn chung với lá chanh và giá để hương vị đậm đà.

Bữa sáng muộn

Khoảng từ 9 giờ đến trước 12 giờ của ngày thứ 1, bạn nên uống 1 ly nước sinh tố tự chọn. Ly sinh tố này sẽ giúp bạn bổ sung lượng chất xơ và vitamin từ hoa quả, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn và cơ thể cũng hấp thu đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Nếu không quá bận thì bạn không nên bỏ bữa sáng muộn này nhé.

Bữa trưa

Bạn nên ăn từ 3 đến 4 bát cơm kèm với thịt kho tàu, 1 bát canh hoặc 1 đĩa rau luộc. Thịt heo vẫn là món chính, nhưng bạn cũng cần ăn thêm nhiều rau để bữa cơm không bị khô quá nhé.

Bữa chiều

Giống như bữa sáng muộn, bạn có thể uống 1 ly sinh tố hoặc ăn 1 món bánh bất kì như bánh bông lan, bánh mì, v.v…

Bữa tối

Bạn có thể ăn thịt ba chỉ hoặc thịt quay, 1 đĩa đậu hũ và 1 bát canh rau. Nếu không có canh, bạn có thể thay thế bằng 1 ly nước ép hoa quả tùy chọn.

Bữa tối muộn (trước khi đi ngủ)

Bạn nên ăn 1 đến 2 lát bánh sandwich nhỏ, ăn kèm với pho mát hay pa tê cũng được, sau đó uống 1 ly sữa ấm để ngủ ngon.

Thực đơn 2: thịt bò

thực đơn thịt bò

Thực đơn thịt bò rất đa dạng, nhiều món khác nhau để bạn lựa chọn!

Bữa sáng

Bạn nên bắt đầu bữa sáng bằng một bát phở hoặc bún bò, thịt bò nên nhiều một chút (từ 200g đến 400g) ăn kèm với 1 bó hành xanh, 2 củ hành tây và các loại tương ớt. Nếu bạn chưa biết ăn gì tăng cân thì nên chọn thịt bò cho thực đơn trong ngày của mình, vừa nhiều chất dinh dưỡng lại vừa có thể chế biến thành nhiều món để bạn lựa chọn.

Bữa sáng muộn

Tương tự như thực đơn thứ 1, bạn có thể uống 1 ly sữa ấm hoặc 1 ly nước trái cây ép, sinh tố tùy chọn.

Bữa trưa

Bạn nên ăn 3 đến 4 bát cơm, món chính là thịt bò bít tết. Bạn nên chọn mua loại thịt bò có cả phần nạc và phần mỡ để bổ sung chất béo, chất đạm và protein cho cơ thể nhé. Thịt bò cũng nên được cắt thành nhiều lát mỏng. Bạn có thể ăn cơm thịt bò với 1 bát canh rau hoặc 1 đĩa rau luộc để bữa ăn không bị khô.

Bữa chiều

Bạn có thể uống 1 ly trà sữa để thay đổi món. Nếu chọn trà sữa thì bạn nên chọn loại nhiều trân châu, nhiều khoai môn, đậu đỏ hoặc xoài. Trung bình một ly trà sữa loại này sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 300 đến 500 kcal, tương đương với 1 bát phở lớn, vì vậy bạn không nên bỏ bữa chiều này nhé.

Bữa tối

Bạn ăn 3 đến 4 bát cơm kèm với thịt bò xào rau hoặc thịt bò kho và 1 bát canh rau dền hoặc 1 đĩa đậu que xào là được.

Bữa tối muộn (trước khi đi ngủ)

Bạn có thể lựa chọn ăn 2 quả chuối, 2 quả na hoặc 1 ly sinh tố tùy chọn trước khi đi ngủ. Nếu ăn hoa quả thì nên ăn ít nhất 1 đến 2 tiếng trước khi đi ngủ nhé.

Thực đơn 3: thịt gà

thực đơn thịt gà

Thực đơn thịt gà vừa ngon, vừa bổ lại vừa nhiều chất dinh dưỡng nữa!

Bữa sáng

Thực đơn ngày thứ 3 dành cho người chưa biết ăn gì tăng cân nên bắt đầu bằng 1 bát phở gà. Bạn cũng nên hầm thêm xương gà để nước phở ngọt hơn và cho thêm gừng thái nhỏ, hành tây và ớt để nước phở thêm đậm đà nhé.

Bữa sáng muộn

Giống như những ngày trước, bạn có thể lựa chọn uống 1 ly sữa ấm hoặc 1 ly sinh tố, nước ép hoa quả tùy chọn.

Bữa trưa

Bạn có thể ăn 3 đến 4 bát cơm kèm với món gà nấu măng chua và 1 đĩa rau luộc tùy chọn. Nếu tự nấu ở nhà thì bạn nên chọn lượng thịt gà gấp đôi lượng măng nhé, ví dụ như 400g thịt gà thì bạn chỉ nên nấu cùng 200g măng.  Măng bạn nên cắt nhỏ, nếu chua thì nên đun trong nước sôi để đỡ chưa.

Bữa chiều

Bạn có thể ăn 1 bát chè đậu xanh hoặc uống 1 ly nước sinh tố hoa quả tùy chọn.

Bữa tối

Bạn nên ăn 3 đến 4 bát cơm kèm với món gà chiên xù hoặc gà nướng và 1 bát canh chua hoặc 1 đĩa rau xanh tùy chọn. Bạn nên chọn ăn cánh gà nhiều thịt và khối lượng ít nhất từ 300g trở lên nếu tự nấu ở nhà nhé. Bạn cũng có thể ăn nhiều phần gà chiên hoặc uống và ăn ít cơm hơn một chút nếu thích.

Bữa tối muộn (trước khi đi ngủ)

Bạn có thể lựa chọn giữa việc ăn 2 quả chuối hoặc uống 1 ly sinh tố tùy chọn.

Thực đơn 4: đồ ăn nhanh (fastfood)

thực đơn món ăn nhanh

Tăng cân sẽ không còn là vấn đề nếu bạn áp dụng thực đơn các món ăn nhanh này!

Bữa sáng

Với người bình thường thì đồ ăn nhanh có lẽ là món ăn nên tránh, nhưng với người chưa biết ăn gì tăng cân thì đây lại là món ăn lý tưởng. Bạn có thể bắt đầu bữa sáng bằng 2 chiếc bánh hamburger nhân thịt bò hoặc thịt cá chiên và uống thêm 1 ly sữa ấm.

Bữa sáng muộn

Bạn nên uống 1 cốc nước sinh tố, nước ép hoa quả tùy chọn.

Bữa trưa

Bạn có thể chọn ăn từ 6 đến 10 chiếc bánh sandwich nhân phô mai và một loại thịt tùy chọn, nếu là thịt bò, gà hay hải sản thì càng tốt. Sau đó, bạn nên uống thêm 1 ly trà sữa nhiều trân châu, đậu đỏ hoặc khoai môn.

Bữa chiều

Bạn có thể ăn 3 đến 5 đĩa khoai tây chiên kèm sốt cà chua hoặc tương ớt. Nếu có thể, bạn nên ăn khoai tây chiên cùng với vài lát dưa leo cho đỡ khô nhé.

Bữa tối

Bạn có thể chọn ăn 1 đến 2 chiếc bánh Pizza loại to, nên tránh chọn pizza chay nếu bạn muốn tăng cân nhanh. Loại pizza lý tưởng cho người chưa biết ăn gì tăng cân là pizza xúc xích, thịt hun khói hoặc hải sản.

Bữa tối muộn (trước khi đi ngủ)

Bạn có thể ăn 1 đến 2 chiếc bánh donut vị cà phê hoặc phô mai kèm theo 1 ly sữa ấm trước khi đi ngủ.

Trên đây là 4 loại thực đơn dành cho người chưa biết ăn gì tăng cân lựa chọn và thay đổi luân phiên trong tuần. Các thực đơn trên vừa nhiều calorie, chất đạm, chất béo và protein, lại vừa có nhiều món ăn khác nhau để bạn không cảm thấy nhàm chán. Bạn cũng có thể kết hợp các thực đơn hoặc tự tạo ra thực đơn của riêng mình dựa trên những gợi ý trên, miễn sao đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hấp thu là được. Chúc bạn chọn được thực đơn phù hợp và sớm có lại vóc dáng cân đối nhé.

Tú Đỗ Viết
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo