Vốn ít thì nên kinh doanh gì, buôn bán gì?

Kinh doanh gì mà vốn ít lợi nhuận cao? Buôn bán gì mà vừa hợp pháp, lại nhanh giàu? Đây là câu hỏi rất phổ biến hiện nay. Và tôi sẽ giúp bạn giải đáp nhé.

Trước hết, tôi xin nhấn mạnh rằng đây là bài viết chia sẻ mang tính cá nhân. Tôi ghi lại quá trình tìm kiếm sản phẩm để bắt đầu việc kinh doanh. Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng cung cấp tới các bạn những kiến thức mà tôi thu lượm được trong quá trình vừa làm vừa học của mình. Hi vọng những trải nghiệm, chia sẻ cá nhân và những kiến thức nền tảng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc khởi sự làm ăn của mình.

Vốn ít thì nên kinh doanh gì?

Thực ra nói là kinh doanh nghe cho sang mồm vậy thôi, chứ khi với số vốn nhỏ và muốn bán hàng thì chúng ta chỉ là những “con buôn” mà thôi. Chẳng ai gọi bạn là doanh nhân (người làm kinh doanh) đâu nhưng thôi thì ở đây tôi cứ dùng kinh doanh nghe cho nó sang nha.

Điều đơn giản nhất, quan trọng nhất khi bắt đầu việc kinh doanh buôn bán gì thì cũng là sản phẩm mà bạn muốn chọn để đem vào lưu thông. Khi bạn vốn ít thì sản phẩm là thứ quyết định đến 90% việc làm ăn của bạn thành công hay thất bại.

Nếu câu hỏi là “nên kinh doanh cái gì” thì sản phẩm chính là “cái gì” đó. Và việc chọn đúng sản phẩm không phải chọn sản phẩm tốt hay không tốt mà là sản phẩm phù hợp.

Có 3 rào cản mà người kinh doanh ít vốn thường gặp phải:

  • Vốn ban đầu ít
  • Chưa có nguồn nhập tốt
  • Khả năng quay vòng vốn chậm

Đừng trông chờ vào khả năng marketing, hay bán hàng thần thánh giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Trong kinh doanh thì khả năng marketing, bán hàng là biến số lớn nhất, và cũng khó kiểm soát nhất. Do vậy, hãy hạn chế các vấn đề thông qua việc lựa chọn sản phẩm. Sản phẩm phù hợp với người bán hàng vốn ít, theo kinh nghiệm của mình là gồm các yếu tố sau:

1. Vốn/đơn vị sản phẩm thấp

Cái này để giúp các bạn có thể nhập được nhiều sản phẩm với cùng một lượng tiền. Vốn ít thì giá bán ra cũng thấp, thì việc tiêu thụ sẽ nhanh hơn, tốc độ quay của dòng tiền nó sẽ nhanh hơn. Đừng trong tay chỉ có 10 triệu, đi ôm 1 cái đồng hồ đắt tiền hi vọng bán được 15 triệu trong khi chưa biết bán cho ai, như thế nào.

2. Dễ nhập hàng

Nếu hàng của bạn quá khó nhập thì khi hàng hết đột xuất, bạn sẽ phải hủy đơn của khách, hay bỏ lỡ cơ hội. Do vậy, bạn nên có trong tay ít nhất 3 nhà cung cấp mà bạn có thể lấy hàng ngay.

3. Hàng có nhu cầu lớn, dễ bán

Hàng dễ bán thì có hai loại: 1 là hàng phổ thông, thiết yếu (quần áo, ăn uống, làm đẹp…); 2 là hàng theo trend, thời vụ. Vốn ít thì bạn chưa thể tạo ra trào lưu dẫn dắt thị trường, hoặc có tạo ra thì các “cá mập” cũng ngay lập tức tham gia và chiếm lĩnh thị trường nhanh chóng. Khi bạn quá nhỏ, khi không có rào cản cạnh tranh thì chẳng có đại dương xanh nào cho bạn đâu. Lời khuyên của mình cho các bạn mới bắt đầu kinh doanh với số vốn ít là kinh doanh các sản phẩm mà thị trường có nhu cầu lớn. Có cạnh tranh đấy, nhưng thị trường quá lớn thì không ai độc quyền được cả, chắc chắn các bạn sẽ tìm được khách hàng của mình.

 

xahara
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo