Cách nhận biết đá thạch anh tóc thật để tránh mua phải hàng giả

Thời gian gần đây đá thạch anh tóc đang dần được ưa chuộng. Và bạn cần phải biết cách nhận biết đâu là đá thạch anh tóc thật để tránh mua nhầm hàng giả.

Đá thạch anh tóc

Vòng tay bằng đá thạch anh tóc

Thị có trường đá thạch anh tóc ngày càng sôi động, rất nhiều nơi mở bán đá thạch anh. Vấn nạn hàng giả từ lâu đã xuất hiện với nhiều mặt hàng, ngay cả đá phong thủy, việc làm giả cũng không thoát khỏi. Và không phải ai cũng có kiến thức về các loại đá tự nhiên. Điều đáng lo ngại là hàng giả hiện nay không còn là hàng chế tác qua loa, thô sơ, phát hiện nhanh, mà đôi khi nó còn được đầu tư khá kĩ để qua mắt người tiêu dùng để có thể bán với giá gấp 3, gấp 4 lần.

Giá trị của đá thạch anh

Đá thạch anh có từ rất lâu đời. Người Hy Lạp cổ từng dùng đá thạch anh đỏ để làm cốc uống rượu, họ tin loại đá này giúp họ loại được các độc tố có trong rượu. Họ cũng dùng đá để làm đồ trang sức.

Thạch anh và thạch anh tóc đều thuộc loại đá bán quý, chúng rất cứng và độ cứng đó chỉ xếp sau kim cương. Đá thạch anh tóc được xem là có năng lượng tích cực từ tự nhiên lớn nhất trong các loại đá thạch anh.

Thạch anh tóc dùng làm vòng tay với tác dụng đem lại mai mắn và sức khỏe cho người dùng.

Thạch anh tóc có năng lượng khá lớn từ thiên nhiên nên con người tin loại đá này có thể giải trừ những mệt mỏi trong cơ thể mình. Và thạch anh tóc có nhiều màu, bạn nên dựa vào bản mệnh phong thủy để chọn ra được màu sắc phù hợp với mình.

Hình dạng của thạch anh tóc thật

Thạch anh tóc thực chất là đá thạch anh có thêm các tinh thể Rutil và Tuormaline dạng sợi bên trong.

Mẫu đá thạch anh tóc

Thạch anh tóc vàng

Vòng tay thạch anh tóc thật sẽ có tinh thể theo màu của đá. Ví dụ: đá thạch anh tóc đỏ sẽ mang những sợi Rutil màu đỏ, ánh đậm nhạt tùy sợi tóc, không hề giống nhau, đá thạch anh tóc đen , vàng, xanh… cũng sẽ cấu tạo tương tự với sợi Rutil mang màu sắc tương ứng.

Người ta căn cứ vào mật độ những sợi tóc đó dày hay lưa thưa, và cách phân bố những sợi Rutil theo hình dạng đặc biệt hay không để định thêm giá trị cho viên đá. Chúng càng lạ, càng sáng bóng và trong theo cách có vân tự nhiên thì giá chúng càng cao.

Một khối đá thạch anh tóc có độ trong cao, tóc có hình thể lạ, đẹp và nhuyễn giá trị càng cao. Đôi khi một khối đá thạch anh tóc thô, 100% tự nhiên và được nhập khẩu về nước ta có giá trị vài chục triệu, và một chiếc vòng thạch anh tóc được chế tác ra có giá hàng triệu đồng.

Không phải ai cũng có khả năng và đủ kiến thức để nhận định bằng mắt và giác quan, kể cả người bán lâu năm. Máy móc định lượng và soi độ trong của đá vẫn là những thứ kiểm định chắc chắn hơn.

Mức độ hàng giả tinh vi khi làm thạch anh tóc giả

Thạch anh tóc có quá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, mang lại tài lộc và may mắn, vì thế rất nhiều người săn tìm mua đá. Lượng mua càng tăng, lượng nhập về với đá thật tự nhiên không thể cùng lúc cung cấp được nhu cầu ngày càng nhiều và thêm tâm lý chuộng rẻ nên thạch anh tóc được làm giả ngày càng nhiều.

Nhận biết thạch anh tóc giả

Cần xem kĩ chất lượng đá thạch anh tóc

Thạch anh giả làm từ thủy tinh

Chúng sẽ có các loại kim sa bên trong, chất đá cực trong, độ trong suốt không có vân theo dạng tự nhiên mà thạch anh tóc vốn có, tóc ánh kim bên trong khá bắt mắt, giá nhập vào cực thấp khoảng vài chục ngàn một chiếc nhưng khi bán ra, chúng được đội giá lên hàng trăm ngàn, tuy số tiền có thấp hơn hàng thật nhưng nếu ai không tin ý sẽ mua nhầm ngay loại hàng giả này.

Tóc thạch anh làm giả

Màu sắc của đá sẽ được nhuộm màu. Những tinh thể tóc mảnh bên trong sẽ được bơm vào, và màu sắc của toàn viên đá không phải do tinh thể Rutil làm ra mà do con người nhuộm.

Cách nhận biệt đá thạch anh tóc thật từ tự nhiên

Nhận biết một món đồ thật hay giả không phải một hai ngày bạn nhìn ra được, có thể bạn mất vài năm, hoặc nhiều hơn để có thể thẩm định giỏi về đồ vật. Đá phong thủy không phải là một món hàng đơn giản, vì chúng thường có cấu tạo từ năng lượng tự nhiên. Những cách nhận biết sau mà chúng tôi đưa ra chỉ là những kinh nghiệm được truyền tải từ người chơi đá lâu năm mà thôi.

Nếu bạn có điều kiện hãy đến những nơi kiểm định uy tín để có được sự xem xét kĩ lưỡng, và đánh giá đồ thật, đá hoàn toàn từ tự nhiên.

thạch anh tóc thật

Thạch anh tóc thật giá thành thường cao

Quan sát bằng mắt thường

Màu sắc

Bạn cần chú ý đến màu sắc, màu đậm sẽ dần trãi từ ngoài vào bên trong. Một viên đá bình thường và tự nhiên sẽ có màu sắc đều, không có hiện tượng quá đậm hoặc quá nhạt vào một chỗ . Nếu các kẽ đá có hiện tượng đậm màu nhiều thì sẽ do mực thấm vào sẽ có hiện tượng đó.

Loại đá thạch anh tóc

Màu sắc và độ trong của đá thạch anh hàng cao cấp

Độ trong của viên đá

  • Hàng cao cấp sẽ có độ trong từ 80% – 98%, nhìn bên ngoài ít vẫn đục và có thể nhìn thấu từng sợi tóc bên trong, khi mật độ tóc nhiều hơn thì thông qua cách soi đèn để nhìn nhận độ trong.
  • Hàng loại thấp: có vết vẫn đục nhiều nhưng cơ bản, bạn vẫn thấy được vân tóc nhưng thưa và ít, rải rác trong viên đá đôi khi những vết đục nhiều không nhìn thấy sợi, màu mờ và nhạt.

Độ lạnh

Đá sẽ có độ mát nhất định và trọng lượn nặng tay, bạn có thể áp vào má để thử độ mát của đá.

Độ ánh kim

  • Hàng cao cấp: Đối với thạch anh có màu tóc vàng, đỏ và nâu,bạn soi dưới ánh sáng như đèn, ánh nắng bạn sẽ thấy được độ lấp lánh cao.
  • Hàng loại thấp: hiệu ứng không mạnh và bị đục.

Độ thấu quang

Chỉ đối với thạch anh xanh bạn mới thấy hiện tượng này, soi dưới đèn tinh thế xanh lá sẽ hiện ra trong suốt và cực kì đẹp.

Đá thạch anh tóc

Thạch anh tóc xanh

Trong cách nhận định bằng mắt này, hầu hết các loại đá thạch anh tóc luôn có độ trong suốt nhất định, có khả năng nhìn được qua cách soi đèn. Bất kì viên đá nào cũng không thể hoàn hảo quá nhiều nếu nó là đá tự nhiên, và một khi đá đẹp mức giá không bao giờ thấp cho một vòng đá thạch anh tóc!

Thời gian

Đây là cách nhận định khi bạn tiếp xúc nhiều với thạch anh tóc. Bởi đá thạch anh sẽ thu hút năng lượng từ mọi phía, năng lượng vũ trụ nên khi đeo chúng bạn sẽ cảm nhận được độ “lên nước”. Càng đeo càng bóng sáng, đẹp và tăng độ bóng theo thời gian, càng ngày càng đẹp. Còn những viên đá giả sẽ bị giảm dần độ bền và mờ dần theo ngày tháng sử dụng.

Thử qua lửa

Có thể nói cách làm này thường được truyền tai nhiều nhất. Nhưng chúng tôi không quá khuyến khích làm theo bởi hiện tại cách làm đá thạch anh giả không còn đơn thuần là hàng nhựa. Như chúng tôi phân tích phía trên, mức độ làm giả đã tăng độ tinh vi lên rất nhiều lần. Bạn có thể dùng lửa mạnh để hơ qua viên đá thạch anh trong vòng vài phút, nếu làm bằng thủy tinh rởm sẽ có hiện tượng sủi bọt và nứt bề mặt đá. Còn đá thật sẽ không hề hấn gì.

Kiểm định đá thạch anh tóc bằng máy móc

Đây là cách chính xác nhất nhưng lại tốn chi phí nên mọi người mua lẻ thường không ưa chuộng.

Bạn nên đến các trung tâm có quyền thẩm định hàng thật để đăng kí để có kết quả chính xác. Thường họ sẽ công bố tất cả thông số liên quan đến đá, như: kích thước, trọng lượng, tên đá, có qua xử lý nhân tạo hay không, đá tự nhiên hay không.

Nhận biết đá thạch anh tóc

Kiểm định chất lượng đá tự nhiên

Bạn có thể đến những cửa hàng uy tín, kinh doanh lâu năm có giấy chứng nhận mặt hàng đá thật để mua, và có thể kiểm chứng, đổi trả nếu hàng không như giới thiệu.

Và khi mua bạn phải yêu cầu giấy kiểm định sản phẩm. Mỗi một mặt hàng sẽ có mã số, thông số khác nhau. Xem kĩ, nếu các thông số quá giống nhau thì đó là giấy kiểm định giả.

Hy vọng với các gợi ý trên, các bạn có thể xem xét được những mẫu thạch anh tóc thật được làm từ đá tự nhiên!

Ngọc Đường Gia
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo