Lợi ích của dịch vụ chăm sóc người già bạn cần biết

Hiện nay, nhiều người bị cuốn vào guồng quay công việc nên không có nhiều thời gian dành cho cha mẹ. Do đó, dịch vụ chăm sóc người già ra đời.

Lợi ích của dịch vụ chăm sóc người già

Nếu bạn nghĩ dịch vụ chăm sóc người già là không tốt, không an toàn thì suy nghĩ này của bạn đã sai. Hiện nay, rất nhiều người già sống cùng con cái, các cháu của mình trên các thành phố lớn. Dẫu vậy, cứ một mình ở nhà thì rất buồn chán chưa kể là những người sức khỏe yếu, cần người chăm sóc. Vì vậy, các dịch vụ chăm sóc người già xuất hiện nhiều hơn.

Không chỉ giúp đỡ bạn trong việc chăm sóc người thân, dịch vụ cũng tạo ra công ăn việc làm cho những người lao động. Hãy cùng Xahara tìm hiểu thêm những lợi ích của dịch vụ chăm sóc người già nhé!

Dịch vụ chăm sóc người già là gì?

Dịch vụ chăm sóc người già là công việc hướng tới đối tượng người cao tuổi, sức khỏe yếu, không thể tự chăm sóc bản thân… Thay vì đến trung tâm dưỡng lão, một cơ sở hưu trí, cơ sở chuyên biệt cho người cao tuổi thì người lớn tuổi có thể thoải mái ở nhà của chính mình và nhờ sự trợ giúp từ dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Dịch vụ chăm sóc người già là gì?

Ngoài ra, nếu con cái bận đi làm, đi công tác và các cháu thường xuyên đi học thì cũng có thể cần sự hỗ trợ từ dịch vụ này. Không những yên tâm và tập trung được vào công việc, học hành mà tình hình sức khỏe của cha mẹ cũng được đảm bảo, đời sống tinh thần tốt lên và vui vẻ hơn Một giải pháp đáng để bạn tham khảo và cân nhắc đó!

Các dịch vụ chăm sóc người già hiện nay gồm những gì?

Dịch vụ chăm sóc người già có nhiều hoạt động khác nhau, không nhất thiết người làm sẽ luôn túc trực bên bố mẹ của bạn 24/24. Công việc này không cố định thời gian, điều này phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của người cao tuổi, thời gian bạn muốn thuê họ làm việc và các công việc họ làm trong ngày gồm những gì…

Có thể chia dịch vụ chăm sóc người già theo hai cách sau:

Theo nhóm sức khỏe của đối tượng:

Người cao tuổi chủ động trong việc ăn uống

Người cao tuổi vẫn chủ động trong việc ăn uống, vệ sinh, đi lại: công việc nấu nướng, trò chuyện, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cơ bản trong sinh hoạt hằng ngày… (gần giống công việc của nhân viên giúp việc).

người cao tuổi khó khăn trong việc đi lại

Người cao tuổi gặp khó khăn trong việc đi lại, vệ sinh: giúp đỡ người già trong việc đi lại, di chuyển, đẩy xe đưa họ đi dạo, hỗ trợ việc vệ sinh và những công việc liên quan đến dọn dẹp nhà cửa…

Người cao tuổi khó khăn về trí nhớ

Người cao tuổi sinh hoạt bình thường những khó khăn về trí nhớ, tâm thần: nhắc nhở, giúp đỡ người cao tuổi làm các công việc hằng ngày như ăn uống, vệ sinh, uống thuốc, tập thể dục và chăm sóc họ.

Người cao tuổi bị bệnh nặng, liệt giường

Người cao tuổi bị bệnh nặng, liệt giường: nhiều việc hơn, công việc vất vả hơn, chu toàn mọi việc từ ăn uống, vệ sinh đến dọn dẹp, chăm sóc sức khỏe.

Theo mục đích: 

  • Chăm sóc cá nhân: Trợ giúp trong các hoạt động sống hằng ngày, chẳng hạn như mặc quần áo, tắm rửa hoặc chuẩn bị bữa ăn, được gọi là chăm sóc cá nhân hoặc giám hộ. Các trợ lý chăm sóc sức khỏe tại nhà có thể cung cấp các dịch vụ chăm sóc cá nhân từ vài giờ một ngày đến chăm sóc trực tiếp 24/24. Họ cũng có thể cung cấp, hỗ trợ về những việc như đo huyết áp hoặc đưa ra lời nhắc dùng thuốc.
  • Các dịch vụ gia đình: giúp cho hộ gia đình hoạt động thông suốt, trơn tru, suôn sẻ hơn. Nếu chưa đủ khả năng, bạn có thể xem xét các dịch vụ như giặt là, mua sắm, dọn phòng, làm vườn.
  • Vận chuyển: một vấn đề khác với người cao tuổi là phương tiện để người cao tuổi di chuyển, đi lại. Nếu như bố mẹ bạn không đủ tự tin để lái xe, hay đi xe khi trời tôi thì họ có thể sử dụng các phương tiện giao thông khác như: xe buýt, taxi, ứng dụng chia sẻ xe, các loại hình xe công nghệ… nhằm giúp họ độc lập và duy trì các mối quan hệ của minh.
  • Sửa đổi nhà: để thuận tiện cho việc sinh sinh hoạt, người già hoặc con cái của họ nên sửa sang lại một chút về ngôi nhà. Chẳng hạn, bạn có thể lắp thêm thanh vịn, các đường dốc thay vì sử dụng cầu thang; tạo giường, nhà vệ sinh ở tầng 1 (tầng trệt).
  • Chăm sóc sức khỏe: một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể được cung cấp tại nhà bởi các chuyên gia được đào tạo (người trị liệu, y tá sức khỏe tại nhà hoặc nhân viên xã hội). Kiểm tra với bảo hiểm hoặc dịch vụ y tế của bạn để xem loại bảo hiểm nào có sẵn, mặc dù bạn có thể phải tự trang trải một số chi phí.

Lợi ích mà dịch vụ chăm sóc người già mang lại

Giúp bạn yên tâm, tập trung làm việc

Việc bố mẹ già ở nhà một mình, thậm chí là khi chỉ còn bố hoặc mẹ thì bạn sẽ càng lo lắng, không thể tập trung vào công việc. Nhưng ngày nay, nhờ có dịch vụ chăm sóc người già bạn có thể yên tâm hoàn thành công công việc của mình mà vẫn có người chăm sóc bố mẹ thay mình. Khi về nhà hay vào những ngày cuối tuần thì có thể dành nhiều thời gian bên cạnh bố mẹ mình hơn.

Nâng cao tuổi thọ của người già

Bước đến độ tuổi 65, chắc chắn sức khỏe cũng như cơ thể của người già thay đổi rất nhiều (đầu óc không còn minh mẫn, các hoạt động cũng chậm hơn, việc ăn uống cũng khó hơn…). Bên cạnh đó, chức năng của các bộ phận cũng suy giảm. 

Do đó, việc có người cạnh bên để chăm sóc là vô cùng quan trọng. Nếu được chăm sóc tận tình, đúng cách chắc chắn sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của người già.

Giúp người già không còn cảm thấy cô đơn, tinh thần thoải mái, yêu cuộc sống

Các nhà khoa học đã chứng minh khi người già được trò chuyện, tâm sự, chia sẻ câu chuyện của mình thường xuyên, đi dạo thì họ sẽ nhận lại nhiều lợi ích. 

Đầu tiên, không thể không nhắc đến việc họ cảm thấy mình không cô đơn, tinh thần thoải mái, được quan tâm và lắng nghe, chia sẻ. Từ đó, họ cảm thấy yêu đời, không còn bi quan, dễ mắc bệnh trầm cảm và tránh được bệnh lẫn do tuổi già.

Kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra, những tình huống nguy hiểm

Vì tuổi đã cao nên người già dễ mắc các bệnh như:  đột quỵ, tụt huyết áp, chóng mặt, trượt chân ngã… Vì vậy, có người cạnh bên sẽ giúp người cao tuổi tránh được những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Theo dõi sát sao tình hình sức khỏe và chiều hướng sức khỏe để có những biện pháp phù hợp

Việc theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của người già còn tốt hơn là việc định kỳ đi khám bệnh. Vì người bên cạnh bố mẹ bạn sẽ phát hiện những điều bất thường, tình trạng sức khỏe để báo lại cho bạn, thậm chí là có những phương án xử lý thích hợp.

Giúp bạn tiết kiệm được “kha khá” thời gian

Đối với những gia đình có người già, người lớn tuổi đặc biệt khi họ ốm, bệnh nặng thì đều hiểu rõ việc chăm sóc rất vất vả, tốn khá nhiều thời gian và công sức. Do đó sử dụng dịch vụ chăm sóc người già sẽ giúp bạn đỡ được phần nào thời gian và công sức.

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ chăm sóc người già

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ chăm sóc người già

Để sử dụng dịch vụ chăm sóc người già mang lại hiệu quả, chất lượng bạn cần lưu ý một số điều sau:

1. Tìm hiểu kỹ nơi cung cấp dịch vụ

Hiện nay, có nhiều trung tâm, các công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc người già tại nhà. Vậy nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ về trung tâm, công ty này có pháp nhân rõ ràng không, các nhân viên của trung tâm có kinh nghiệm thế nào, bao nhiêu năm và được nhiều người tin tưởng lựa chọn không… 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo từ chính những người thân trong gia đình, hàng xóm xung quanh họ nhờ đến sự chăm sóc của ai để có thể thuê họ giúp mình.

2. Xác minh thông tin của người giúp việc

Hãy đọc thông tin về người giúp việc này và đặt câu hỏi cho bên trung tâm, công ty giới thiệu đó. Bên cạnh đó, khi họ đến thử việc bạn có thể trực tiếp phỏng vấn họ, để xem tính cách của họ cũng như chuyên môn và kinh nghiệm của họ về công việc này.

3. Tiến hành phỏng vấn sâu

Nếu bạn là người trực tiếp tìm kiếm mà không thông qua bên trung gian, người thứ 3 nào thì có thể tiến hành phỏng vấn sâu từng thành viên (trước tiên có thể qua điện thoại, sau đó là vòng phỏng vấn trực tiếp).

4. Bày tỏ hết nhu cầu của mình để tìm ứng viên phù hợp

Bạn hãy trình bày cụ thể, rõ ràng các công việc, nhiệm vụ mà ứng viên cần làm cũng như các kỹ năng để xem khả năng của họ thế nào. Đồng thời, đảm bảo cả hai đều thấy thoải mái với những điều trên và có thể bắt tay vào việ của mình

5. Rõ ràng trong việc thanh toán tiền

Tuyệt đối không trả trước cho các dịch vụ, có hợp đồng rõ ràng giữa 3 bên để tránh phát sinh hay có những vấn đề xảy ra, không tuân thủ theo hợp đồng đã thỏa thuận từ trước.

6. Đừng ngại tìm kiếm nếu chưa thấy phù hợp

Nếu chưa tìm thấy người phù hợp với dịch vụ này bạn cũng đừng lo. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái về công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đó cũng như yên tâm khi giao cha mẹ mình cho họ chăm sóc, gần gũi bên cạnh. Nếu không được bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ người thân hoặc trung tâm kiếm cho người khác.

Tổng kết

Nếu bạn đang muốn tìm một số trung tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc người già uy tín thì Xahara không ngần ngại chia sẻ cho bạn một số địa chỉ sau: Phòng khám gia đình Việt Úc, Trung tâm bác sĩ gia đình MedicViet, Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng

Tóm lại, những người cao tuổi khi về già không thể tự chăm lo cho bản thân, sức khỏe và chức năng của các bộ phận dần kém đi. VÌ vậy, dịch vụ chăm sóc người già ra đời, phát triển đã trở thành trợ thủ đắc lực giúp rất nhiều gia đình và những người cao tuổi trở nên vui vẻ và kéo dài tuổi thọ của mình.

Các bài viết liên quan:

Lưu ngay 7 loại sữa bổ sung canxi cho người già

Đặc trưng tâm lý người già tuổi 60 thay đổi như thế nào?

5 loại thuốc bổ cho người lớn tuổi tốt trong Đông Y 

Thanh Thuy
Để lại ý kiến của bạn về bài viết nhé

Leave a reply

Xahara.vn
Logo